[Cập nhật 2022] Vay app tín dụng đen không trả có bị sao không?

Bạn đang ở trong trường hợp vay app tín dụng đen không trả thì đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tư Vấn Tài Chính 247 tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem bài viết: Vay app tín dụng đen không trả

Tín dụng đen được hiểu như thế nào?

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay với lãi suất rất cao (hay nói cách khác là cho vay nặng lãi) của các cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng không có giấy phép kinh doanh.

Tín dụng đen là gì

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi bị nghiêm cấm ở Việt Nam. Bởi ở Việt Nam, chỉ có các tổ chức tín dụng và ngân hàng mới được cấp phép hoạt động tín dụng.

Một số hình thức vay tín dụng đen phổ biến hiện nay

Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, có rất nhiều hình thức cho vay. Ngoài những hình thức cho vay hợp pháp được nhà nước công nhận thì có nhiều hình thức cho vay bất hợp pháp, điển hình như sau:

Một là cho vay qua app online bằng giấy tờ tùy thân

Một số hình thức vay tín dụng đen phổ biến hiện nay
Một số hình thức vay tín dụng đen phổ biến hiện nay

Với hình thức này, các công ty cho vay tài chính tạo ra các ứng dụng cho vay tiền và gửi đến người có nhu cầu vay những đường link tải app vay tiền online không hợp pháp.

Các ứng dụng cho vay tiền được tải xuống bằng phương thức này có lãi suất rất cao, có thể lên tới 10%, thậm chí 20%, 30% trong thời gian ngắn từ vài ngày đến vài tuần.

Để được vay tiền tại đây, người đi vay cần chụp lại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Giấy phép lái xe cũng như ảnh chụp bản thân và các giấy tờ tùy thân khác.

Xem thêm  TOP 4 cho vay 30 triệu trả góp 12 tháng với CMND

Hai là, cho vay tiền bằng bảng lương, hợp đồng lao động

Với hình thức này, đối tượng cho vay tiền in tờ rơi quảng cáo rồi dán trái phép lên mọi thứ có thể như bảng thông báo cộng đồng, cột điện thoại, tường nhà dân …

Bằng cách này, người cho vay sẽ cho vay với lãi suất rất cao trong như lãi suất cho vay 10 ngàn/1 triệu/1 ngày …

vay app tín dụng đen không trả theo diện vay theo bảng lương
vay app tín dụng đen không trả theo diện vay theo bảng lương

Ngoài ra còn một số hình thức vay khác có thể kể đến như vay tiền bằng sao kê ngân hàng, vay tiền bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vay tiền theo sổ an sinh xã hội, vay tiền bằng bằng đại học, vay thế chấp v.v. các hình thức vay khác.

Vay app tín dụng đen không trả có vi phạm pháp luật và bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Bùng app vay tiền hay vay app tín dụng đen không trả được hiểu một cách đơn giản là việc cá nhân, tổ chức vay tiền bằng hình thức vay nặng lãi trái pháp luật dẫn đến vượt quá khả năng thanh toán và quyết định không trả tiền cho những người cho vay bất hợp pháp.

Với hành động này, dường như người vay có ý định chiếm đoạt tài sản của người cho vay bất hợp pháp và không được công nhận.

vay app tín dụng đen không trả có sao không?
vay app tín dụng đen không trả có sao không?

Tuy nhiên, cần hiểu một điều rằng, người vay app tín dụng đen không trả đồng nghĩa với việc vay nợ không có ý định trả nợ thì dù vay với lãi suất vượt quá quy định, người đó cũng được coi là một hành vi phạm tội và có khả năng cấu thành tội chiếm đoạt tài sản.

Do đó, nếu không có khả năng trả nợ thì người vay có thể xin gia hạn trả nợ để tránh phải chịu trách nhiệm hình sự về những thành viên liên quan tới tội chiếm đoạt tài sản này theo Bộ luật hình sự 2015.

Cá nhân, tổ chức nào cho vay với lãi suất cao, lãi suất không đúng quy định thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật còn nếu bạn vay app tín dụng đen không trả thì bạn là người vi phạm pháp luật trước tiên.

Xem thêm  Hướng dẫn cách vay tiền ngân hàng Vietinbank chi tiết

Nếu hành vi vi phạm pháp luật không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, trả lại số lợi bất hợp pháp cho bên vay theo quy định của pháp luật.

Nếu bên vay không trả đủ cho bên cho vay thì bị trừ trực tiếp vào nợ gốc, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo quy định.

Top 3 cách đối phó với app tín dụng đen

cách đối phó với app tín dụng đen
cách đối phó với app tín dụng đen

Khi vay tiền online, bạn nên cẩn thận trong khâu lựa chọn các app vay tiền, tốt nhất là nên tìm hiểu từ những người quen biết, đã từng vay tiền hoặc có kinh nghiệm vay tiền để tìm ra được những app vay tiền online uy tín nhất.

Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy mình bị lừa khi vay tiền trực tuyến qua app hãy sử dụng các hình thức sau đây để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Bước 1: Thu thập bằng chứng

Bạn cần thu thập thông tin và bằng chứng của người cho vay trên app vay tiền. Những thông tin này có thể là thông tin nói xấu, bôi nhọ sai sự thật, hóa đơn, hợp đồng, clip,… Vui lòng thu thập một cách cẩn thận và chính xác.

Bước 2: Báo cáo cơ quan có thẩm quyền

Khi bạn đã thu thập đầy đủ thông tin, hãy đến đồn cảnh sát và trình báo. Họ sẽ tiến hành ghi nhận các đơn tố cáo.

Báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi thấy tổ chức tín dụng đen vi phạm pháp luật
Báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi thấy tổ chức tín dụng đen vi phạm pháp luật

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý

Khi các bằng chứng đã được xác lập đầy đủ, cơ quan công an sau đó sẽ xử lý đối tượng cho vay nặng lãi theo quy định.

Xem thêm  Điều kiện và hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VPbank

Hướng dẫn 2 cách thoát khỏi app tín dụng đen

Để có thể thoát khỏi những app vay tiền online lừa đảo, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

cách thoát khỏi app tín dụng đen
cách thoát khỏi app tín dụng đen

Tránh xa các ứng dụng cho vay trực tuyến

Để không dính vào app vay tiền lừa đảo thì mọi người nên tránh xa các hình thức vay tiền online, quảng cáo trên các trang mạng xã hội trực tuyến thiếu uy tín: nơi có các thủ thuật khác nhau được sử dụng tăng tỷ lệ hấp dẫn thu hút nhiều người dùng và rơi vào bẫy.

cách nhận diện app tín dụng đen
cách nhận diện app tín dụng đen

Các dấu hiệu nhận biết:

  • Thường đăng nhiều quảng cáo trên mạng xã hội như: cho vay tiền nhanh, lãi suất hấp dẫn, …
  • Điều kiện và thủ tục rất chung chung, không đảm bảo và cụ thể cho khách hàng đăng ký tài khoản.
  • Các ứng dụng gian lận không có nguồn gốc rõ ràng, bắt truy cập danh bạ.
  • Các điều khoản của hợp đồng không rõ ràng và lãi suất cao bất thường.

Xóa app và xóa sim điện thoại

Nếu mọi người bị làm phiền bởi các ứng dụng cho vay vì hàng ngày luôn bị họ đòi nợ qua ứng dụng hoặc gọi điện trực tiếp. Mọi người có thể tiếp tục xóa ứng dụng và tháo thẻ SIM điện thoại của bạn. Sau đó xóa danh bạ trên điện thoại.

đổi sim khi vay app tín dụng đen không trả
đổi sim khi vay app tín dụng đen không trả

Đối với những người sử dụng hệ điều hành iOS, mọi người cần vào Icloud để xóa dữ liệu để phía ứng dụng không bao giờ tìm thấy thông tin của bạn nữa.

Cuối cùng, bạn nên xóa ứng dụng vay tiền trực tuyến này khỏi điện thoại của mình để app vay tiền sẽ không thể liên hệ được với bạn nữa.

Sau khi thoát khỏi những app tín dụng đen lừa đảo đó, bạn có thể cân nhắc đến việc vay ngân hàng, bởi ngân hàng là tổ chức cực ký uy tín được pháp luật, nhà nước công nhận cũng như lãi suất sẽ rõ ràng hơn.

Nếu thu nhập của bạn không ổn định, không có tài sản thế chấp thì bạn có thể cân nhắc đến vấn đề vay tín chấp ngân hàng: vừa đơn giản, dễ được duyệt hồ sơ mà lại vô cùng uy tín.

Tổng kết

Đến đây là kết thúc của bài viết vay app tín dụng không trả có bị sao không? và các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Tư Vấn Tài Chính 247.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo