[Hot] 7 lý do thẻ tín dụng bị khóa và cách xử lý

Thẻ tín dụng bị khóa gây khó chịu và bất tiện cho nhiều người. Tại sao thẻ bị chặn? Điều quan trọng là phải xác định lý do tại sao thẻ tín dụng của bạn bị khóa. Qua các nguyên nhân này sẽ biết được cách khắc phục hiệu quả. Hãy cùng Tư vấn tài chính theo dõi bài viết ngay sau đây bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: Thẻ tín dụng bị khóa 

Thẻ tín dụng bị khóa do khách hàng nhập mã PIN sai nhiều lần

Cũng giống như các loại thẻ ngân hàng khác, khi sử dụng thẻ tín dụng nếu nhập sai mật khẩu từ 3 đến 5 lần thì thẻ tín dụng sẽ bị khóa. Đây là quy định ngân hàng đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng và được nhắc đến khi bạn làm thủ tục mở thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng bị khóa do khách hàng nhập mã PIN sai nhiều lần
Thẻ tín dụng bị khóa do khách hàng nhập mã PIN sai nhiều lần

Cách mở thẻ tín dụng bị khóa khi nhập sai mã PIN

Trường hợp bạn không nhớ mã PIN và nhập sai dẫn đến bị khóa thẻ, bạn nên liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

Bạn có thể gọi trực tiếp cho tổng đài chính hoặc đến chi nhánh. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, thông tin liên quan đến thẻ để mở lại thẻ bị khóa.  

Không sử dụng thẻ để thanh toán trong một thời gian dài

Nguyên nhân

Xem thêm  [Lãi suất thấp] Nên vay 30 triệu lãi suất thấp ở đâu?

Trong vòng 1 năm, nếu bạn không sử dụng thẻ và không phát sinh giao dịch trên thẻ, ngân hàng sẽ tạm thời khóa thẻ của bạn. Điều này giúp bạn không phải trả phí thường niên cao và giúp ngân hàng quản lý tốt hơn.

Cách khắc phục 

Bạn nên liên hệ với ngân hàng của mình và làm theo hướng dẫn về quy trình mở khóa. Thẻ tín dụng được phát hành cho những người cần thanh toán bằng thẻ và luôn có một khoản phí hàng năm. Vì vậy, nếu bạn hiện không muốn sử dụng thẻ tín dụng của mình, nhưng vẫn muốn duy trì nó nếu cần, bạn nên sử dụng ít nhất 2 tháng một lần để thẻ tín dụng của bạn hoạt động.

Thẻ tín dụng đã hết thời hạn sử dụng 

Mỗi thẻ tín dụng, đặc biệt là thẻ ngân hàng, thường có một ngày hết hạn nhất định. Hạn mức trên hầu hết các loại thẻ thường là 5 năm kể từ ngày thẻ được mở. Ngày hết hạn của thẻ sẽ được in ở mặt trước của thẻ, ví dụ: “05/23 – 05/28”. Sau khi hết hạn thẻ sẽ bị khóa, khách hàng lưu ý gia hạn thẻ kịp thời để tránh bị khóa thẻ.

Thẻ tín dụng đã hết thời hạn sử dụng 
Thẻ tín dụng đã hết thời hạn sử dụng 

Nếu thẻ chưa hết hạn, có thể ngân hàng đã ngừng cấp thẻ, khách hàng lưu ý cập nhật các thông báo của ngân hàng.

Cách mở thẻ do thẻ tín dụng hết thời hạn sử dụng.

Nếu quá hạn, khách hàng cần mang theo các giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD, ngân hàng sẽ hỗ trợ làm thủ tục mở thẻ.

Trong trường hợp bị tạm ngưng phát hành thẻ, khách hàng có thể liên hệ với ngân hàng để xin cấp thẻ mới nhưng các chức năng vẫn như thẻ cũ.

Thẻ tín dụng bị khóa do ngân hàng phát hiện giao dịch bất thường

Hệ thống ngân hàng rất bảo mật. Việc kiểm soát, giám sát hoạt động thẻ tín dụng luôn được ưu tiên hàng đầu. Nếu hệ thống phát hiện các giao dịch bất thường trên thẻ tín dụng của bạn, thẻ có thể bị khóa. Giao dịch bất thường đề cập đến sự không nhất quán với các giao dịch hiện tại, nhiều giao dịch, giao dịch lớn, giao dịch không hợp lý, v.v.

Xem thêm  Lương 5 triệu 1 tháng: Thách thức và cách tiết kiệm

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần liên hệ với ngân hàng của mình để được hỗ trợ khi thẻ tín dụng của bạn bị chặn trong những trường hợp như vậy. Ngân hàng sẽ xác nhận giao dịch bất thường của bạn trước khi tiến hành kích hoạt lại thẻ. 

Khách hàng nợ quá hạn chưa thanh toán

Nguyên nhân

Nhiều khách hàng sau khi sử dụng một thời gian không có khả năng tài chính để trả nợ sẽ bị liệt vào danh sách nợ khó đòi.

CIC (Trung tâm thông tin tín dụng) chia nợ xấu thành 5 nhóm, cụ thể:

  • Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn): Nợ quá hạn dưới 10 ngày
  • Nhóm 2 (Nợ cần chú ý): Nợ quá hạn không thanh toán từ 10 đến 90 ngày
  • Nhóm 3 (Nợ cấp dưới tiêu chuẩn): Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày
  • Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ): Nợ quá hạn không thanh toán từ 181 đến 360 ngày
  • Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn): Nợ quá 360 ngày

Tuy nhiên, ngân hàng phát hành có quy định nợ xấu riêng để niêm phong thẻ. Nếu khách hàng là cấp 1, 2 thì ngân hàng vẫn có phương án thu hồi vốn riêng, bạn cũng tránh được nợ xấu. 

Khách hàng nợ quá hạn chưa thanh toán
Khách hàng nợ quá hạn chưa thanh toán

Cách khắc phục 

Trước hết, bạn hãy thanh toán đủ số tiền còn nợ tại ngân hàng mở thẻ. Nếu trong vòng 6 tháng mà chưa trả hết nợ, thẻ tín dụng sẽ bị khóa vĩnh viễn và khách hàng sẽ rất khó đăng ký lại và bạn phải trả lãi suất khá cao.

Xem thêm  [Chi tiết] Hướng dẫn làm thẻ ATM Maritime Bank online nhanh nhất

Lỗi hệ thống ngân hàng

Trong trường hợp máy ATM/POS bị hỏng, cài đặt không đúng sẽ không đọc được thẻ của bạn và gây hiểu nhầm giao dịch bất thường, nhưng bạn cũng cần chú ý.

Đôi khi do bảo quản thẻ không đúng cách, các vết xước trên số và mã thanh toán cũng có thể khiến thẻ bị nghi ngờ. Vì vậy, ngân hàng khóa thẻ để bảo mật và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Giải pháp: Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hướng dẫn mở khóa thẻ hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch để được hỗ trợ.

Đơn vị phát hành thẻ ngưng hoạt động, ngưng cung cấp dịch vụ dẫn đến thẻ tín dụng bị khóa 

Đơn vị phát hành thẻ ngưng hoạt động
Đơn vị phát hành thẻ ngưng hoạt động

Khi ngân hàng phát hành ngừng dịch vụ hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn, thẻ tín dụng sẽ bị đóng băng hoàn toàn. Điều này là không phổ biến, nhưng vẫn có thể xảy ra. Khi ngân hàng phát hành ngừng dịch vụ hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn, thẻ tín dụng sẽ bị khóa hoàn toàn. Có thể nhà phát hành thẻ đã thông báo cho bạn nhưng bạn không cập nhật thông tin kịp thời. 

Cách xử lý: Vui lòng liên hệ với nhà phát hành để có được thông tin chính xác tại thời điểm này. Nếu ngân hàng phát hành ngừng hoạt động, thẻ nên được hủy bỏ và sử dụng ở nơi khác.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về tình huống thẻ tín dụng bị khóaTư Vấn Tài Chính 247 vừa chia sẻ cho bạn. Nếu thẻ của Quý khách không thanh toán được và có dấu hiệu bị khóa, vui lòng liên hệ hotline ngân hàng phát hành để được hỗ trợ và cấp thẻ nhanh chóng nhé. 

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo