Thẻ ghi nợ là gì? 4 điều bạn cần biết khi sử dụng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn chưa thể phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, dẫn đến những nhầm lẫn không đáng có. Hy vọng khi đọc xong bài viết sau đây bạn sẽ có thể biết rõ hơn về loại thẻ này.

Bạn đang xem bài viết: Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là gì?

Thẻ ghi nợ (hay debit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại tổ chức phát hành thẻ – trích từ Thông tư số 19/2016/TT-NHNN.

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là gì
Thẻ ghi nợ (Debit Card) là gì

Hay bạn cũng có thể hiểu đơn giản đây là loại thẻ ngân hàng mà bạn cần có tiền trong thẻ mới có thể sử dụng được, và bất kỳ giao dịch nào cũng phải thấp hơn số dư đang có trong thẻ.

Ngoài ra, ở Việt Nam chúng ta vẫn quen gọi thẻ ghi nợ là thẻ ATM. Điều này là không đúng, vì thẻ ATM là loại thẻ dùng để thực hiện các giao dịch tự động (bao gồm cả thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, và thẻ trả trước).

Các loại thẻ ghi nợ hiện nay

Thẻ ghi nợ về cơ bản gồm 2 loại chính là thẻ ghi nợ nội địa, và thẻ ghi nợ quốc tế.

 • Thẻ ghi nợ nội địa: là loại thẻ được các ngân hàng cung cấp để bạn sử dụng thanh toán ở phạm vị trong nước.
Thẻ ghi nợ nội địa
Thẻ ghi nợ nội địa
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: thẻ này có thể sử dụng để thanh toán các sản phẩm, dịch vụ cả trong nước và nước ngoài. Đây là loại thẻ thường được sử dụng để mua sắm ở phạm vi quốc tế. Thẻ ghi nợ quốc tế có 2 loại:
  • Thẻ Visa Debit: Thẻ ghi nợ quốc tế hoạt động thanh toán trên nền tảng an toàn Verified by Visa và có thể dùng để thanh toán ở các điểm chấp nhận thẻ có logo Visa.
  • Thẻ MasterCard Debit: Thẻ ghi nợ quốc tế thanh toán trên nền tảng SecureCode và có thể dùng ở các điểm chấp nhận thẻ có logo Mastercard.
Thẻ ghi nợ quốc tế
Thẻ ghi nợ quốc tế

Các chức năng của thẻ Debit

Để biết cách sử dụng thẻ ghi nợ một cách hiệu quả, chúng ta hãy cùng điểm qua một số chức năng chính của loại thẻ Debit này:

 • Truy vấn số dư: Vì cần có số dư trong thẻ mới sử dụng được, do đó bất kỳ loại Debit card nào bạn đều có thể kiểm tra số dư ngay tại trụ ATM, hoặc truy vấn thông tin qua điện thoại, email khi đăng ký dịch vụ internet banking.
 • Rút tiền mặt: Bạn có thể sử dụng thẻ tại các trụ ATM, ngân hàng để rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng.
 • Chuyển khoản: Bạn có thể gửi tiền cho người khác thông qua việc sử dụng thẻ ghi nợ tại các trụ ATM hoặc qua app điện thoại nếu có đăng ký internet banking.
 • Thanh toán: Người dùng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán dịch vụ, hàng hóa tại các quầy thanh toán ở nhà hàng, khách sạn, siêu thị,… Ngoài ra, bạn cũng có thể thanh toán online bằng cách nhập thông tin thẻ khi mua hàng tại các trang mua sắm trực tuyến.
Xem thêm  [Cập nhật] Hồ sơ và quy trình vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng ACB

Ngoài ra, đa số các loại thẻ ghi nợ đều có thể sử dụng để liên kết với các ứng dụng ví điện tử. Từ đó, việc thanh toán hóa đơn, mua sắm, … của người dùng được thực hiện ngày càng dễ dàng.

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Cùng điểm qua một số tiêu chí so sánh chính mà qua đó bạn có thể dễ dàng phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng:

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
Tiêu chí so sánhThẻ ghi nợ (Debit Card)Thẻ tín dụng (Credit Card)
Cấu tạo– Mặt trước: có dòng chữ “Debit” cùng logo của ngân hàng phát hành, các tổ chức liên kết. Ngoài ra, còn có thông tin của chủ thẻ (tên chủ thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ).
– Mặt sau: Có dải băng từ chứa thông tin mã hóa của thẻ.
– Mặt trước: có dòng chữ “Credit” kèm theo logo của ngân hàng phát hành, đơn vị liên kết, tên chủ thẻ, số thẻ và thời gian hiệu lực của thẻ.
-Mặt sau: Gồm dải băng từ chứa thông tin của thẻ đã được mã hóa, chuỗi CVV/CVC và ô chữ ký của chủ thẻ.
Hạn mứcNhỏ hơn hoặc bằng số dư tài khoản thẻ. (phụ thuộc vào số tiền đang có trong tài khoản).Dựa vào hạn mức mà ngân hàng cấp cho chủ thẻ.
Điều kiện làm thẻChỉ cần có căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.Thường yêu cầu người mở thẻ phải có hồ sơ chứng minh thu nhập, sao kê lương,…
Chủ thẻ tín dụng phải là người có công việc ổn định, và có khả năng chi trả khoản tiền đã sử dụng trong hạn mức thẻ.

Ưu và nhược điểm của Debit Card

Ưu điểm của thẻ ghi nợ

 • An toàn và bảo mật tốt: So với việc cất giữ và sử dụng tiền mặt, sử dụng thẻ ghi nợ an toàn và ít rủi ro hơn. Đặc biệt khi giao dịch những khoản tiền lớn, việc sử dụng thẻ sẽ hạn chế rủi ro mất cắp hơn so với tiền mặt rất nhiều.
 • Dễ dàng đăng ký: Việc làm thẻ ghi nợ là rất đơn giản, bạn chỉ cần ra ngân hàng cung cấp một vài thông tin cá nhân là được. Ngày nay, nhiều ngân hàng còn có dịch vụ làm thẻ online và chuyển đến tận nhà cho bạn.
 • Hưởng lãi suất từ số dư trong thẻ: Hiện nay, nhiều ngân hàng còn trả lãi hàng tháng cho người dùng theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn. Bạn chỉ cần để tiền trong thẻ, và ngân hàng sẽ tự động trả lãi cho bạn dựa theo số dư của tài khoản và lãi suất tiết kiệm ở thời điểm đó.
Ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ
Ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ

Nhược điểm của thẻ ghi nợ

 • Phải có tiền trong tài khoản mới sử dụng được: Đúng như định nghĩa của thẻ mà mình đã giới thiệu bên trên. Bạn phải có tiền trong tài khoản thì mới có thể sử dụng thẻ Debit để thanh toán được.
 • Không thể chi tiêu vượt số dư tài khoản: Bạn chỉ có thể dùng đúng hoặc thấp hơn số tiền đang có trong tài khoản.
Xem thêm  [Chia sẻ] 5 phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân 2023

Nên làm thẻ ghi nợ nội địa ngân hàng nào?

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều ngân hàng, và khi làm thẻ để giữ tiền trong tài khoản, bạn nên tìm hiểu để chọn được ngân hàng uy tín, tránh các sự cố mất tiền.

Dưới đây là danh sách một số ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Tùy vào từng thời điểm mà mỗi ngân hàng sẽ có các chương trình ưu đãi và chính sách khác nhau, tuy nhiên trên đây là 6 ngân hàng lớn hiện được nhiều người tin dùng nhất.

4 điều bạn cần biết khi sử dụng thẻ ghi nợ

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi sử dụng thẻ ghi nợ:

4 điều bạn cần biết khi sử dụng thẻ ghi nợ
4 điều bạn cần biết khi sử dụng thẻ ghi nợ
 • Khi đăng ký thẻ, bạn sẽ được cung cấp mật khẩu thẻ. Bạn cần đổi chuỗi mật khẩu này ngay sau khi nhận thẻ và luôn giữ bảo mật, không tiết lộ mật khẩu cho người khác, để tránh bị rút mất tiền.
 • Khi thẻ Debit bị mất, cần liên hệ ngay với ngân hàng phát hành để yêu cầu khóa thẻ. Ngoài ra, một số ngân hàng hiện có tính năng khóa thẻ online thông qua ứng dụng trên điện thoại.
 • Khi sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền ở các trụ ATM, nên lựa chọn rút tiền tại các trụ cùng hệ thống với ngân hàng phát hành thẻ để giảm thiểu phí rút tiền. Một số ngân hàng còn hỗ trợ rút miễn phí ở các trụ ATM của họ.
 • Đối với thẻ ghi nợ quốc tế, số CCV hay CVC in ở mặt sau thẻ là 3 con số mà bạn cần bảo mật, không để người khác biết. Khi thanh toán quốc tế, ngoài số thẻ bạn sẽ được yêu cầu nhập thêm 3 số này.
Xem thêm  Vay thế chấp sổ tiết kiệm là gì? Có những rủi ro nào không?

Tổng kết

Trên đây là các thông tin quan trọng mà bạn cần biết về thẻ ghi nợ, cách phân biệt loại thẻ này với thẻ tín dụng và một số lưu ý khi sử dụng thẻ.

Hy vọng với các thông tin mà Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến trong bài viết, bạn sẽ biết cách sử dụng loại thẻ này hiệu quả, tránh gặp rủi ro với tài sản cá nhân.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo