Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng có sao không

Do nhiều lý do, nhiều người dùng có nhu cầu hoặc thói quen có nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, đến lúc đó thì họ không phải dùng nữa nhưng lại không biết cách giải quyết. Vậy bây giờ những tài khoản đó có cần phải hủy không và phải xử lý như thế nào? Ngân hàng sẽ tự động đóng băng thẻ hay tiếp tục thu phí? Những thông tin mà Tư vấn tài chính 247 chia sẻ trong bài viết nhằm giải đáp những thắc mắc mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng. Đồng thời, nội dung dưới đây cũng sẽ hướng dẫn bạn cách hủy tài khoản ngân hàng chuẩn nhất. 

Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng bao lâu thì bị khóa 

Nếu tài khoản ngân hàng không hoạt động, nhưng tài khoản của bạn vẫn duy trì số dư tối thiểu theo yêu cầu của ngân hàng. Ngay cả khi bạn không sử dụng tài khoản vào thời điểm này, nó sẽ không bị đóng.

Chỉ khi tài khoản ngân hàng của bạn không có đủ số dư tối thiểu và không thanh toán phí dịch vụ và không có giao dịch nào được thực hiện trong vòng 12 tháng qua. Lúc này tài khoản ngân hàng sẽ bị khóa theo quy định của ngân hàng. Nếu là tài khoản thẻ tín dụng sẽ bị khóa sau 3 tháng không thanh toán tiêu dùng. 

Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng bao lâu thì bị khóa 
Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng bao lâu thì bị khóa 

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng nữa xử lý như thế nào? 

Nên làm gì nếu tôi mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng? Tùy theo nhu cầu sử dụng thẻ, bạn có thể chọn 1 trong 3 hình thức sau để khóa tài khoản ngân hàng. 

1/ Tạm khóa tài khoản

Vì một số lý do, bạn có thể không sử dụng tài khoản ngân hàng bây giờ, nhưng bạn sẽ sử dụng trong tương lai. Ví dụ: nghỉ việc sau khi mở tài khoản ngân hàng để nhận lương từ công ty, sinh viên mở tài khoản để trả học phí nhưng đã hoàn thành việc học, v.v.

Nếu dịch vụ của ngân hàng này quá tốt, uy tín, đáng tin cậy thì khách hàng có thể đóng một thời gian. Việc tạm thời đóng tài khoản ngân hàng của bạn có thể giúp bạn tránh phải thanh toán phí bảo trì. Khi bạn cần sử dụng nó trong tương lai, bạn vẫn có thể đến ngân hàng và yêu cầu người giao dịch mở lại. 

Tuy nhiên, đây chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định và bạn vẫn sẽ bị tính phí hàng năm bình thường. Vì vậy, bạn cần xác định tần suất bạn sẽ sử dụng lại tài khoản. Nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng trong vòng 1 năm, hãy tham khảo phương pháp đóng tài khoản vĩnh viễn. 

2/ Hủy tài khoản vĩnh viễn

Nếu bạn đóng vĩnh viễn hoặc hủy tài khoản của mình, mọi liên hệ với ngân hàng sẽ bị coi là chấm dứt. Phí ngân hàng như phí duy trì tài khoản, phí hàng năm và phí quản lý tài khoản không còn bắt buộc.

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng nữa xử lý như thế nào? 
Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng nữa xử lý như thế nào? 

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng nữa và chưa đóng vĩnh viễn. Khi mở lại, họ mới biết mình nợ ngân hàng vài triệu đồng phí làm thủ tục. Nếu đã ngập sâu trong nợ xấu, khách hàng sẽ gặp bất lợi khi vay tại ngân hàng.

Về nguyên tắc, ngay cả tài khoản ngân hàng cũng không phát sinh bất kỳ giao dịch nào. Nhưng nếu chưa bị khóa thì chủ tài khoản vẫn phải trả phí.  

3/ Hủy dịch vụ ngân hàng số

Hiện nay, các tổ chức tài chính đều đã ứng dụng các dịch vụ ngân hàng số như ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, thông báo SMS. Sử dụng dịch vụ này giúp khách hàng có thể quản lý biến động số dư, kiểm tra lịch sử giao dịch, kiểm tra thông tin tài khoản nhưng cần phải trả một khoản phí nhất định để duy trì.

Vì vậy, không có lý do gì để thanh toán cho các dịch vụ ngân hàng số nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng. Nhiều khách hàng quên mất điều này và mất tiền một cách vô nghĩa. 

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng có mất phí hay không

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng có mất phí hay không
Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng có mất phí hay không

Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng có bị tính phí không? Câu trả lời là có, nếu bạn đăng ký dịch vụ SMS Banking, Internet Banking, bạn sẽ bị tính các loại phí duy trì thẻ, phí quản lý tài khoản.

Các khoản phí phải trả ngay cả khi tài khoản không được sử dụng bao gồm:

  • Phí quản lý tài khoản ngân hàng.
  • Nếu đăng ký phát hành thẻ thì phí thường niên thẻ ATM được tính hàng năm.
  • Phí dịch vụ cho SMS banking và Internet Banking đã đăng ký. 

Cách khóa, hủy tài khoản ngân hàng khi mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng 

Mỗi ngân hàng hoạt động trên thị trường Việt Nam đều có quy trình khóa hoặc hủy tài khoản ngân hàng khi mở nhưng không sử dụng. Đây là hai cách phổ biến để làm điều này.

1. Khóa tài khoản ngân hàng thông qua tổng đài 

Khi mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng hoặc muốn hủy tài khoản, khách hàng có thể gọi điện đến tổng đài. Mỗi tổ chức tài chính đều có số hotline riêng, có thể hỗ trợ, tư vấn khi khách hàng gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Tại đây, nhân viên sẽ đóng tài khoản của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Vui lòng cung cấp số CMND của bạn và các thông tin mà ngân hàng yêu cầu. Phí dịch vụ khóa thẻ sẽ được ghi nợ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn. 

2. Khóa hủy tài khoản tại quầy

Nếu bạn muốn làm việc trực tiếp với ngân hàng, hãy đến chi nhánh/đại lý gần nhất để khóa và đóng tài khoản. Tại đây, mọi thao tác sẽ được nhân viên chuyên trách hướng dẫn tận tình và khách hàng chỉ cần ký vào mẫu đơn.

Khi đi nhớ mang theo CMND bản gốc còn hiệu lực để thực hiện thao tác này. Tùy thuộc vào hệ thống ngân hàng bạn sử dụng, có thể có một khoản phí cho dịch vụ khóa tài khoản. 

Không sử dụng tài khoản ngân hàng thì có bán lại được hay không?

Bán một tài khoản ngân hàng số đẹp với số tiền kha khá mà không biết mình đang bị bọn lừa đảo lợi dụng. Thông tin của bạn sẽ được sử dụng cho mục đích lừa đảo.

Không sử dụng tài khoản ngân hàng thì có bán lại được hay không?
Không sử dụng tài khoản ngân hàng thì có bán lại được hay không?

Bán tài khoản ngân hàng là bất hợp pháp và không được ngân hàng cho phép. Bán tài khoản của bạn một cách bừa bãi là bất hợp pháp và có thể gây hậu quả tiêu cực cho bạn. Khi bạn bán tài khoản của mình cho người khác, bạn có biết họ làm gì với nó không? Tại sao họ lại mua tài khoản với giá cao như thế?

Bởi vì bọn lừa đảo đã mua tài khoản ngân hàng và sau đó sử dụng nó để lừa đảo và tham ô tài sản của người khác, tài khoản của bạn mới được mua với giá cao như vậy. Vì vậy, hãy tự bảo vệ mình khỏi những cạm bẫy trên mạng nhé.

Tổng kết 

Trên đây là câu trả lời mà Tư vấn tài chính 247 đã cung cấp cho bạn về vấn đề mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng. Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích với mọi người. 

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo