[Mách bạn] Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không

Việc làm sổ tiết kiệm ngân hàng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên có một số trường hợp người dùng vô tình làm mất sổ. Vậy mất sổ tiết kiệm có làm lại được không? Cùng Tuvantaichinh247.com tìm hiểu trong bài viết sau đây

Bạn đang xem bài viết: mất sổ tiết kiệm có làm lại được không

Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không?

Câu trả lời là có. Khi mất sổ tiết kiệm, bạn có thể làm lại sổ mới.

Vì vậy, nếu bạn bị mất sổ tiết kiệm, đừng lo lắng. Vì bạn hoàn toàn có thể làm lại sổ. Nếu đầy đủ thông tin trùng với những gì ngân hàng từng cấp cho bạn thì sẽ được làm lại sổ. Sổ sẽ vẫn có số seri như sổ cũ và bạn vẫn là người đứng tên.

Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không
Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sổ tiết kiệm nhanh chóng 2023

Mất sổ tiết kiệm thì rút tiền thế nào?

Khi mất sổ tiết kiệm, khách hàng vẫn được rút tiền gửi trước hạn hoặc đúng hạn theo quy định của ngân hàng và thỏa thuận của hai bên.

Khi người gửi tiền rút tiền, họ có thể đăng ký sổ tiết kiệm mới hoặc rút tiền sau khi báo mất sổ tiết kiệm và nhận được bằng chứng và xác minh danh tính.

Thông thường quy trình xử lý mất sổ tiết kiệm như sau:

– Khách hàng thông báo mất sổ tiết kiệm: Tổ chức nhận tiền gửi thông báo cho khách hàng để xử lý Giấy báo mất sổ tiết kiệm theo mẫu. Trong đó, chữ ký của khách hàng trên giấy báo mất sổ tiết kiệm phải khớp đúng với mẫu chữ ký đã đăng ký tại điểm giao dịch tiết kiệm nơi gửi tiền tiết kiệm.

Mất sổ tiết kiệm thì rút tiền thế nào
Mất sổ tiết kiệm thì rút tiền thế nào

– Đối chiếu thông tin và giấy tờ chứng thực cá nhân

Xem thêm  Các hình thức tất toán tiết kiệm online Vietcombank hiện nay

Người báo mất sổ tiết kiệm phải xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương để đối chiếu thông tin, nhận biết khách hàng, kiểm tra nội dung thông báo mất sổ tiết kiệm…

Nếu phát hiện sổ tiết kiệm bị mất, chưa thanh toán và không bị phong tỏa, ngân hàng sẽ tiếp nhận làm thủ tục rút tiền cho khách hàng hoặc cấp lại sổ tiết kiệm cho khách hàng để rút tiền trong những lần sau.

– Sau một thời gian kể từ ngày nhận được thông báo về việc mất sổ tiết kiệm, nếu không có tranh chấp, khiếu nại, khách hàng sẽ được ngân hàng cấp sổ tiết kiệm mới thay thế seri trên sổ tiết kiệm bị mất và có quyền rút tiền trong sổ tiết kiệm bị báo mất.

Nếu là sổ tiết kiệm chung thì những người đồng sở hữu tiền gửi tiết kiệm phải cùng nhau ra ngoài rút tiền hoặc một trong hai người phải tuân theo sự ủy quyền của người đồng sở hữu còn lại, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận đặc biệt.

– Khi rút tiền, khách hàng thay thế thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm mới phát hành kèm theo giấy báo mất có chữ ký của ngân hàng và làm thủ tục rút tiền bình thường theo quy định.

Hướng dẫn cách làm lại sổ tiết kiệm khi bị mất

Sau khi xác nhận nếu chẳng may làm mất bạn có thể làm lại. Rồi người sau sẽ thắc mắc làm lại như thế nào, có khó hay không. Chúng tôi có thể trả lời luôn rằng quy trình làm lại sổ rất đơn giản. Bạn chỉ cần mất chút thời gian để lấy lại sổ tiết kiệm của mình.

Bước 1: Bạn cần trình báo việc mất sổ tiết kiệm đến ngân hàng gần nhất đã mở sổ tiết kiệm và làm thủ tục cấp lại sổ tiết kiệm. Khi đi nhớ mang theo CMND và các giấy tờ liên quan để làm bằng chứng.

Xem thêm  Hướng dẫn khi cần vay 8 triệu online có ngay 24h

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn thông tin về việc mất sổ. Bạn nên điền nó một cách trung thực và chính xác nhất có thể. Lưu ý chữ ký của bạn trên giấy báo mất sổ tiết kiệm phải trùng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại điểm giao dịch tiền gửi.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn gửi lại cho nhân viên tại ngân hàng. Tại đây, nhân viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ để đối chiếu như cmnd/cccd/hộ chiếu hoặc tương đương.

Bước 4: Bạn chờ đợi, nhân viên sẽ làm lại một số thủ tục cho bạn. Đề phòng nếu bạn thấy thiếu sổ tiết kiệm chưa tất toán hoặc phong tỏa. Ngân hàng sẽ giải quyết thủ tục rút tiền cho bạn hoặc cấp lại sổ tiết kiệm để khách hàng rút tiền.

Hướng dẫn cách làm lại sổ tiết kiệm khi bị mất
Hướng dẫn cách làm lại sổ tiết kiệm khi bị mất

Bước 5: Sau một thời gian (thường là 30 ngày) không xảy ra tranh chấp, khiếu nại gì về việc mất sổ. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn sổ tiết kiệm mới thay thế seri trên sổ tiết kiệm bị mất. Và bạn có quyền rút tiền trên sổ tiết kiệm bị mất.

Lưu ý:

Đối với sổ tiết kiệm chung, cả hai bên phải ra ngoài để rút tiền. Hoặc 1 trong 2 người được người khác ủy quyền thực hiện giao dịch này, trừ khi các bên có thỏa thuận khác, hợp đồng cụ thể được cam kết với người đồng sở hữu ban đầu khi phát hành thẻ.

Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng

Không ký sẵn chứng từ trống

Khách hàng không được ký vào mẫu để trống khi làm thủ tục gửi, rút ​​tiền, chuyển khoản. Các loại chứng từ giao dịch như nộp tiền, rút ​​tiền, chuyển khoản đều có nội dung rõ ràng và nhân viên ngân hàng phải tiến hành giao dịch với khách hàng theo đúng quy trình do ngân hàng quy định.

Xem thêm  [Kinh nghiệm] Thẻ tín dụng sacombank có trả góp được không

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi tiết kiệm định kỳ

Kiểm tra định kỳ 1 tuần hoặc 1 tháng 1 lần, đề phòng thất thoát tiền, khách hàng có thể nhanh chóng báo với ngân hàng hoặc các bộ phận liên quan và có biện pháp khẩn cấp để phối hợp giải quyết.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra số dư tài khoản thông qua tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc ngân hàng di động đã đăng ký với Ngân hàng.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng chứng minh số tiền gửi của khách hàng vào ngân hàng. Vì vậy, người gửi tiền phải bảo quản sổ tiết kiệm đúng cách, nếu bị mất phải thông báo ngay cho ngân hàng.

Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng
Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng

Kiểm tra chi tiết nội dung trên sổ tiết kiệm hay là hợp đồng tiền gửi

Khi nhận sổ tiết kiệm, bạn cần kiểm tra các thông tin như: tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi; ngày gửi; ngày đáo hạn; lãi suất; phương thức trả lãi; họ tên, địa chỉ của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm và đồng chủ sở hữu của sổ tiết kiệm, số tiền gửi tiết kiệm; số CMND hoặc hộ chiếu; số thẻ, dấu, chữ ký của người phụ trách đơn vị (hoặc người được ủy quyền)…

Duy trì một chữ ký cố định

Để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, Ngân hàng không chấp nhận chữ ký không đúng với chữ ký của người đăng ký ban đầu.

Vì vậy, việc duy trì chữ ký trùng khớp trong suốt quá trình giao dịch với ngân hàng là điều cần thiết giúp khách hàng gửi tiền và rút tiền thuận tiện và nhanh chóng.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về vấn đề mất sổ tiết kiệm có làm lại được khôngTuvantaichinh247.com đã tổng hợp được. Hy vọng nó có ích với bạn trong việc tìm hiểu thêm về sổ tiết kiệm nhé!

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo