Top 10 lưu ý khi vay tín chấp không thể bỏ qua

Ngoài ra còn có những điều quan trọng bạn cần lưu ý nếu chọn sản phẩm vay tín chấp của ngân hàng thay vì vay thấu chi tín chấp. Bởi vì, dù là hình thức vay nào thì bạn cũng cần phải có kế hoạch trả nợ để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống. Dưới đây, Timo gợi ý 6 điều quan trọng bạn cần biết về vay tín chấp.

Bạn đang xem bài viết: lưu ý khi vay tín chấp

Lưu ý khi vay tín chấp – Đọc kỹ hợp đồng

Thủ tục vay tín chấp hiện nay đã được đơn giản hóa rất nhiều so với trước đây, nhưng vẫn cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký, bởi sẽ có những điều khoản ràng buộc giữa người vay và ngân hàng. 

Lưu ý khi vay tín chấp - Đọc kỹ hợp đồng
Lưu ý khi vay tín chấp – Đọc kỹ hợp đồng

Tìm hiểu lãi suất khoản vay

Vì lãi suất vay tín chấp cao so với hình thức thế chấp tài sản thế chấp. Điều này là do các khoản vay không có bảo đảm thường rủi ro hơn đối với các ngân hàng. Mỗi ngân hàng đưa ra tỷ lệ và cách tính khác nhau. Hiện nay có 2 cách tính lãi suất vay tín chấp cơ bản đó là:

 • Lãi suất cố định ban đầu: Ngân hàng sẽ áp dụng 1 mức lãi suất trên tổng số tiền vay trong suốt thời gian vay.
 • Lãi suất giảm dần: Tiền lãi được tính trên tổng số dư nợ giảm dần.

Dù bằng cách nào, ngân hàng sẽ làm cho hai tỷ lệ rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ cách tính, bản thân người vay sẽ tính toán kỹ hơn và trả nợ đầy đủ hơn.

Lưu ý khoản phí và lãi phạt

Với hình thức vay tín chấp, không chỉ tỷ lệ vay mà trong hợp đồng luôn đi kèm các điều khoản phạt như:

 • Phí phạt trả nợ trước hạn: Bạn sẽ bị tính phí khi trả hết một phần hoặc toàn bộ khoản vay trước thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Phí trễ hạn: Được tính khi bạn không thanh toán tiền lãi và tiền gốc đúng hạn.
 • Lãi quá hạn: Nếu trả nợ quá hạn, ngoài số tiền quá hạn nhận được, tiền lãi quá hạn cũng sẽ bị tính.
Lưu ý khoản phí và lãi phạt
Lưu ý khoản phí và lãi phạt

Các khoản phí này thường cao, vì vậy bạn nên đọc kỹ các quy tắc và tránh mặc định.

Chọn ngân hàng vay uy tín

Ngoài việc lựa chọn đối tác kinh doanh, bạn nên nghiên cứu kỹ các điều khoản và điều kiện của từng ngân hàng trước khi quyết định vay tiền ở đâu. Khi sử dụng dịch vụ vay vốn ngân hàng, bạn cần quan tâm đến các hỗ trợ có sẵn. So sánh sổ đăng ký trung gian để tìm ngân hàng phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bạn

Chọn ngân hàng vay uy tín
Chọn ngân hàng vay uy tín

Lưu ý khi vay tín chấp – Vay phù hợp khả năng chi trả

Tuy đây là hình thức vay tín chấp nhưng bạn vẫn cần cân nhắc khả năng trả nợ của mình trước khi vay tiền, bởi hàng tháng bạn vẫn phải trả gốc và lãi. Số tiền nợ chỉ nên bằng 30-40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Đừng vay nhiều hơn khả năng chi trả vì bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực trả nợ. 

Hiểu rõ phương thức trả góp

Hiện nay có 2 hình thức để thanh toán khoản vay tín chấp đó là trả nợ theo dư nợ ban đầu và trả nợ theo dư nợ giảm dần:

 • Đối với các khoản trả gốc, bạn phải trả gốc cộng với lãi suất cố định trong suốt thời gian vay.
 • Với hình thức thanh toán theo số dư giảm dần, bạn thực hiện thanh toán gốc và lãi hàng tháng trên số dư nợ thực tế, tức là số tiền lãi bạn phải trả giảm dần.

Tuy lãi suất tính theo hai phương pháp là khác nhau nhưng tổng số tiền lãi bạn phải trả là như nhau. Một đặc điểm nữa của vay tín chấp là bạn có thể trả hết khoản vay ngay nếu muốn hoặc nếu có điều kiện, và phí tất toán sẽ từ 2% đến 6% trên tổng số tiền. dư nợ còn lại.

Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận

Đừng quên rằng các đơn xin vay ngân hàng là tiếng nói và bộ mặt của sự giám sát của ngân hàng. Nếu chỉ là thông tin chưa đầy đủ hoặc quên một trong các điều kiện của ngân hàng thì việc đăng ký lại sẽ rất mất thời gian của bạn. Do đó, vui lòng chuẩn bị đầy đủ và chính xác các thủ tục liên quan theo các điều kiện do ngân hàng quy định và được chấp thuận càng nhanh càng tốt.

Tìm hiểu chính sách cho vay

Hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên thị trường cung cấp các hình thức vay tín chấp đa dạng nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tài chính của khách hàng. Một số gói vay tín chấp phổ biến như: Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, Vay theo lương, Vay mua ô tô, Vay theo hợp đồng tín chấp cũ,… Mỗi danh mục vay sẽ có những điều kiện và thủ tục khác nhau. Khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi vay:

Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận
Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận
 • Thời gian cho vay từ 2-3 ngày, khách hàng cần cân nhắc thời gian vay theo ý định của mình.
 • Lãi suất thấp, nhiều sự lựa chọn, cố gắng chọn gói có lãi suất thấp nhất.
 • Vay tín chấp ngân hàng không yêu cầu tài sản thế chấp mà phải có giấy tờ gốc của khách hàng. Vì vậy, khách hàng nên chuẩn bị kỹ trước để quá trình vay vốn diễn ra suôn sẻ.
 • Cả hai vợ chồng không cần ký vay tại tổ chức tín dụng.
 • Khoản vay của bạn sẽ được phê duyệt trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy bạn không nên vội vàng.

Lưu ý khi vay tín chấp – Tận dụng chương trình ưu đãi 

Tùy từng thời điểm, các tổ chức tín dụng đưa ra các chương trình ưu đãi về lãi suất. Ngoài ra, mỗi phân khúc khách hàng thường xuyên có những ưu đãi riêng. Chẳng hạn, Vietcombank thường đưa ra mức vay thấp hơn cho những khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng.

Tổng kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Tư vấn tài chính 247. Trên đây là những lưu ý khi vay tín chấp cần tham khảo khi vay tiêu dùng. Những cân nhắc trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho danh mục khoản vay không có bảo đảm của mình.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo