[Lưu ý] Chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng

Tiết kiệm và tích lũy là kỹ năng mà ai cũng cần học và rèn luyện. Nhiều người muốn biết cách tiết kiệm hiệu quả với lương tháng 7 triệu. Dù lương thấp hay cao, nếu biết áp dụng các cách tiết kiệm thì cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn. Cùng Tư vấn tài chính 247 xem qua chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng.

Bạn đang xem bài viết: chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng

Chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng bằng cách kiểm soát dòng tiền 

Bước đầu tiên trong hành trình tiết kiệm của bạn là kiểm soát dòng tiền của bạn. Không thể tiết kiệm mà không có bất kỳ kế hoạch nào khiến cho việc tiết kiệm trở nên kém hiệu quả. Thay vào đó, nên thiết lập tổng quan về thu nhập và chi phí cho tháng hiện tại. 

Ví dụ: bạn cần biết thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu và chi phí cố định và chi phí biến đổi của bạn là bao nhiêu. Từ đó, chúng ta có thể có được cái nhìn tổng quan về dòng tiền cá nhân hàng tháng của mình. Tiết kiệm tiền với mức lương 7 triệu, bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải kiểm soát được dòng tiền của bản thân.

Chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng bằng cách kiểm soát dòng tiền 
Chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng bằng cách kiểm soát dòng tiền 

Xem thêm: 6 cách tiết kiệm chi tiêu cho sinh viên hiệu quả

Xem thêm  [Tư vấn] Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?

Chia các khoản tiền ra để chi tiết tiết kiệm

Phương pháp “bỏ tiền vào từng giỏ” là một trong những bí quyết đã giúp nhiều người tiết kiệm thành công. Đừng chỉ để tiền của bạn vào một giỏ lớn, hãy chia tiền gửi tiết kiệm của bạn ra nhé.

Dù mức lương khá thấp, nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm nếu chi tiêu khôn ngoan, hoặc có một kế hoạch chi tiêu cụ thể. Trong trường hợp cần tiền gấp, bạn có thể sử dụng số tiền đó mà không ảnh hưởng đến các giỏ tiết kiệm khác. Dù rút 1-2 giỏ nhưng số tiền gửi tiết kiệm còn lại vẫn có lãi.

Ngoài số tiền bạn dự định tiết kiệm, hãy chi tiêu trong một giỏ, ví dụ: chi tiêu trong nhà (điện, nước, ăn uống); mua sắm cá nhân; tiền học hành, tiền đi lại…

Chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng khi lựa chọn phương pháp tiết kiệm phù hợp

lựa chọn phương pháp tiết kiệm phù hợp
Lựa chọn phương pháp tiết kiệm phù hợp

Ngày nay có nhiều phương pháp bảo quản dựa trên một số phương pháp cơ bản, như: bảo quản theo nguyên tắc 50-30-20, theo nguyên tắc 6 hũ, theo phương pháp của Nhật Bản….

Mỗi nguyên tắc đều có ưu nhược điểm khác nhau và áp dụng cho các mức thu nhập khác nhau. Với mức thu nhập trung bình 7 triệu/1 tháng như hiện nay, bạn có thể áp dụng cách tiết kiệm 50-30-20 vì nó đơn giản và dễ kiểm soát chi tiêu.

Tất cả những gì bạn cần làm là chia thu nhập của mình thành ba phần, mỗi phần có một tỷ lệ phần trăm khác nhau. Chi tiết áp dụng quy định này như sau:

Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn là 7 triệu, bạn sẽ chia 7 triệu thành 3 phần:

Xem thêm  Vay tiêu dùng là gì? Các app vay tiêu dùng hiện nay 2022

50% thu nhập hoặc 3,5 triệu cho các nhu cầu cơ bản như: ăn uống, thuê nhà, đi lại, xăng xe,..

30% hay 2,1 triệu thu nhập được sử dụng cho các nhu cầu cá nhân như: phát triển bản thân, mua sắm cá nhân, chi tiêu tại quán cà phê, đám cưới, v.v.

20% thu nhập hay 1,4 triệu được dùng để tích lũy và đầu tư.

Các loại chi phí này có thể thay đổi tùy theo chi phí cá nhân của bạn. Ví dụ bạn không có nhiều nhu cầu tiêu dùng cá nhân. Chi tiêu cá nhân dưới 2,1 triệu đồng có thể được cắt giảm để tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể giảm chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản theo một số cách khác nhau, như được trình bày chi tiết trong phần tiếp theo.

Ngoài ra, còn có 1,4 triệu, có thể tiết kiệm hoặc đầu tư để kiếm tiền trong tương lai gần. Đừng nghĩ rằng bạn không biết đầu tư gì với 1,4 triệu, có rất nhiều phương pháp đầu tư không tốn nhiều tiền như đầu tư chứng khoán, vàng, hợp tác kinh doanh,…

Nếu bạn chi tiêu quá nhiều hoặc không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không có đủ để tiết kiệm. Ngay cả khi bạn vừa được trả tiền, bạn vẫn đang mắc kẹt với một chiếc “ví rỗng”.

Hãy lập kế hoạch tiêu dùng phù hợp cho bản thân. Hãy suy nghĩ cẩn thận về nơi để tiêu tiền của bạn? Bao nhiêu, và luôn tự hỏi bản thân “có thực sự cần thiết” để kiểm soát chi tiêu của mình.

Ngoài ra, hãy đi ăn ở nhà hàng và sử dụng những dịch vụ đắt tiền khi không cần thiết. Tận dụng tối đa những gì có thể trong khi bảo vệ môi trường và tiết kiệm tiền.

Xem thêm  6 lưu ý về thẻ tín dụng quan trọng nhất

Hạn chế thói quen sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng

Hạn chế thói quen sử dụng thẻ tín dụng
Hạn chế thói quen sử dụng thẻ tín dụng

Ngày nay thẻ tín dụng rất phổ biến và được sử dụng ở nhiều nơi, chính vì sự tiện lợi mà hầu như chúng ta đều sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, tiết kiệm cũng có nhiều nhược điểm như không kiểm soát được các khoản chi tiêu.

Thẻ tín dụng khiến chúng ta cảm thấy rằng khi chúng ta chi tiêu, tiền vẫn ở đó và sẽ không bị mất đi. Chính cảm giác này đã khiến nhiều người rơi vào cảnh thu nhập hàng tháng không biết sẽ đi về đâu.

Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng, hoặc nếu có thì nên ghi nhật ký chi tiêu sau mỗi ngày. Từ đó, bạn có thể biết được khoản tiền nào đang bị lãng phí để có thể chi tiêu hợp lý. Thay đổi những thói quen tưởng chừng đơn giản hàng ngày sẽ là cách tiết kiệm cực kỳ hiệu quả mà bất kỳ ai với mức lương 7 triệu đều có thể áp dụng.

Tổng kết

Cảm ơn đã theo dõi hướng dẫn chi tiêu tiết kiệm với 7 triệu tháng từ Tư Vấn Tài Chính 247. Tiết kiệm là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi bạn có thu nhập ở mức không cao. Việc tiết kiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn cũng như gia đình bạn. 

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo