Quy trình làm sổ tiết kiệm cho con và những lưu ý

Gửi tiền tiết kiệm sớm cho con cái có thể tạo nền tảng tài chính vững chắc cho việc học tập trong tương lai, mua thiết bị và các nhu cầu lớn hơn khác của chúng. Hãy cùng Tuvantaichinh247.com tìm hiểu về việc làm sổ tiết kiệm cho con để bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng mở sổ tiết kiệm cho con khi có nhu cầu.

Bạn đang xem bài viết: Làm sổ tiết kiệm cho con

Lợi ích khi mở sổ tiết kiệm cho con sớm

Sổ tiết kiệm dành cho con là sổ tiết kiệm mà chủ tài khoản, người gửi tiền, người đại diện là cha mẹ, người nhận số tiền trên sổ tiết kiệm là con.

Làm sổ tiết kiệm cho con cái trong ngân hàng là một xu hướng gần đây vì những lợi ích của khoản tiết kiệm đó bao gồm:

  • Khả năng sinh lời: Số tiền gửi trong sổ tiết kiệm của con không cố định mà được tích lũy sinh lời qua các năm, thậm chí “lãi mẹ đẻ lãi con”. Vì vậy, khi bạn rút tiền tiết kiệm, số tiền bạn nhận được sẽ lớn hơn tổng số tiền tiết kiệm của bố mẹ bạn.
  • Phương thức đầu tư an toàn, ít rủi ro: Tiền gửi tiết kiệm của con được ngân hàng bảo lãnh, tiền tiết kiệm được bảo hiểm. Vì vậy, ngay cả khi ngân hàng thất bại, bạn vẫn sẽ nhận được tiền gốc đã được gửi hợp pháp.
  • Thủ tục mở và rút tiền linh hoạt: Phụ huynh có thể rút tiền bất cứ lúc nào trong quá trình gửi tiền cho con, thủ tục rất đơn giản. Nếu bạn rút tiền trước ngày đáo hạn, phụ huynh vẫn có thể tận dụng mức lãi suất không giới hạn.
Lợi ích khi mở sổ tiết kiệm cho con sớm
Lợi ích khi mở sổ tiết kiệm cho con sớm

Quy trình làm sổ tiết kiệm cho con

Để mở sổ tiết kiệm cho con, khách hàng cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất và xuất trình các giấy tờ sau:

  • Người giám hộ/người đại diện theo pháp luật CMND hoặc hộ chiếu
  • Giấy khai sinh của trẻ hoặc giấy tờ tùy thân của người giám hộ/đại diện hợp pháp.
Xem thêm  Thẻ tín dụng là gì? Các thủ tục và cách mở thẻ tín dụng

Sau đó, các thủ tục như “Sổ tiết kiệm/Giấy tờ có giá” (do ngân hàng cung cấp) sẽ được điền thông tin dưới sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Khách hàng sẽ thay mặt chủ sổ tiết kiệm đăng ký các giao dịch gửi và rút tiền với ngân hàng.

Các tiêu chí để chọn ngân hàng để làm sổ tiết kiệm cho con

Việc lựa chọn ngân hàng cũng vô cùng quan trọng đối với việc mở tài khoản tiết kiệm. Lưu ý một số tiêu chí chọn ngân hàng như sau:

Về lãi suất: luôn được đặt lên hàng đầu vì nó quyết định bạn nhận được bao nhiêu tiền từ số tiền gửi tiết kiệm. Có hai hình thức tiết kiệm chính là tiết kiệm thường xuyên và tiết kiệm không giới hạn:

Tiết kiệm có kỳ hạn: Kỳ hạn rất linh hoạt có thể từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc lâu hơn. Cha mẹ có thể chọn một tỷ lệ tốt hơn.

Các tiêu chí để chọn ngân hàng để làm sổ tiết kiệm cho con
Các tiêu chí để chọn ngân hàng để làm sổ tiết kiệm cho con

Tiết kiệm không giới hạn: Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Do đó, lãi suất của hình thức tiết kiệm này có xu hướng thấp hơn so với tiết kiệm thông thường nên ít phụ huynh lựa chọn gửi tiết kiệm hơn.

Tiền gửi tối thiểu: Cũng có sự khác biệt về số tiền gửi tối thiểu cần thiết để mở sổ tiết kiệm trực tuyến hoặc trực tiếp. Bạn nên xem qua website hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm  Cách cho vay tiền hợp pháp để không bị quỵt nợ 2022

Phương thức trả lãi: Bạn có thể chọn trả lãi trước, nếu bạn cần trả lãi cố định hàng tháng, bạn có thể chọn trả lãi đều.

Ưu đãi: Cần chọn ngân hàng uy tín để có lãi suất tốt nhất.

Một số ngân hàng bạn có thể lựa chọn để mở tài khoản tiết kiệm cho con: VPBank, Vietinbank, Agribank…

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm cho con

Hiện có nhiều gói khác nhau dành cho tiền gửi tiết kiệm dành cho con. Vì vậy, để lựa chọn được hình thức và địa điểm gửi tiền tiết kiệm tốt nhất cho con, khách hàng nên tham khảo những lưu ý sau:

Chọn số tiền gửi mỗi tháng

Loại tiền gửi tiết kiệm trẻ em, hàng tháng hệ thống sẽ tự động trích một số tiền nhất định từ tài khoản của khách hàng (theo đăng ký ban đầu) và chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Do đó, khi xử lý loại hình tiết kiệm này, bạn cần lựa chọn hình thức gửi phù hợp để không ảnh hưởng đến kế hoạch tiêu dùng hàng tháng trong tương lai.

Chọn ngân hàng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm cho con. Tuy nhiên, khách hàng nên sử dụng dịch vụ gửi tiền tại ngân hàng uy tín, được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao để đảm bảo an toàn.

Được đánh giá là một trong những ngân hàng có thương hiệu lớn và dễ nhận biết trên thị trường, BIDV sẽ giúp bạn lên kế hoạch gửi tiết kiệm hiệu quả nhất cho con mình. Ngoài ra, BIDV còn có mạng lưới chi nhánh/sở giao dịch rộng khắp cả nước, khách hàng dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm cho con
Những lưu ý khi gửi tiết kiệm cho con

Kiểm tra thông tin cá nhân kĩ càng trong hợp đồng

Khi ký hợp đồng gửi tiết kiệm cho con, bạn cần đọc kỹ các thông tin cá nhân như họ tên, số CMND/CCCD, địa chỉ để tránh nhầm lẫn. Vì hợp đồng sẽ là cơ sở để bạn và ngân hàng giải quyết các vấn đề phát sinh sau này.

Xem thêm  [Hữu ích] 5 cách tiết kiệm tiền cho công nhân tốt nhất

Tận dụng những chương trình ưu đãi của ngân hàng

Các ngân hàng tùy từng thời điểm tung ra nhiều chương trình ưu đãi khác nhau để khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm cho con như tăng lãi suất, rút ​​thăm trúng thưởng/ rút thăm trúng thưởng, các dịch vụ khác…, bạn nên cập nhật và tận dụng những ưu đãi này để hưởng nhiều lợi ích hơn.

Tổng kết

Tuvantaichinh247.com vừa mách bạn các thủ tục làm sổ tiết kiệm cho con. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé!

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo