[Giải đáp] Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không

Bản chất của thẻ tín dụng là khách hàng dùng số tiền “đã vay” ngân hàng để chi tiêu bằng thẻ, sau đó trả lại cho ngân hàng sau khi hết hạn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, nhiều người tiêu dùng đã mất kiểm soát về hạn mức tín dụng dẫn đến mất khả năng chi trả, hoặc một số chủ thẻ cố tình chây ỳ khi trả nợ. Vì vậy, không trả nợ thẻ tín dụng có sao không? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không 

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng cung cấp cho bạn giới hạn trước đối với các giao dịch mua hàng của bạn. Hạn mức thẻ tín dụng được xác định bởi công ty phát hành thẻ dựa trên điểm tín dụng và lịch sử của bạn.

Theo Điều 3, khoản 3 Thông tư số 19/2016/NHNN:

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ có thể thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng trong hạn mức tín dụng đã được thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Hiểu đơn giản, khi phát hành thẻ tín dụng, ngân hàng phát hành sẽ cấp cho khách hàng một số tiền nhất định, gọi là hạn mức tín dụng. Giới hạn này dựa trên các tiêu chí nhất định. Khách hàng sẽ được vay tiền trong hạn mức tín dụng này để chi tiêu trước, sau đó sẽ được ngân hàng hoàn trả toàn bộ hoặc trả góp hàng tháng.

Xem thêm  [Update] Hướng dẫn vay tiền trên Doctor Đồng nhanh chóng

Xem thêm: [Hỏi đáp] Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù hay không?

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù hay không?
Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù hay không?

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù hay không? Câu trả lời là có, khi không trả được nợ đặc biệt là vay tín dụng và vay ngân hàng nói chung. Nếu khách hàng không hoàn trả đầy đủ khoản vay (bao gồm cả lãi và phí nếu có). Lúc này ngân hàng phát hành sẽ thực hiện các biện pháp nhờ thu. Nếu chủ thẻ bị phát hiện cố tình không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, vụ việc sẽ được đệ trình và chuyển sang tòa án để truy tố.

Tất cả các ngân hàng và nhà cung cấp thẻ tín dụng đều được pháp luật quy định và bảo vệ. Nếu thân chủ trốn tránh nghĩa vụ nợ sẽ bị khởi tố về tội “lạm dụng tín nhiệm tham ô tài sản”. Căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có thể bị đi tù.

Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không: Bị tịch thu tài sản thế chấp hay tài sản đảm bảo

Nếu như trước đây, người mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập mà dùng các tài sản khác để thế chấp như:

  • Sổ tiết kiệm 
  • Hợp đồng tiền gửi ngân hàng 
  • Giấy xe ô tô 
  • Giấy tờ nhà đất

Sau đó, theo các điều khoản của hợp đồng, ngân hàng sẽ thu giữ tài sản và không trả lại các giấy tờ cho đến khi mọi người trả thẻ. 

Xem thêm  Hủy thẻ tín dụng Standard Chartered và điều cần lưu ý

Chịu phí phạt do quá hạn thanh toán thẻ tín dụng 

Chịu phí phạt do quá hạn thanh toán thẻ tín dụng 
Chịu phí phạt do quá hạn thanh toán thẻ tín dụng 

Theo Điều 17 khoản 2 Văn bản số 19/2016/TT-NHNN, khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ phải sử dụng vốn đúng mục đích và thanh toán đầy đủ, đúng hạn khoản vay cho tổ chức phát hành thẻ. Tiền lãi tích lũy từ việc sử dụng thẻ theo hợp đồng với tổ chức phát hành thẻ.

Hiện tại ngân hàng sẽ cho thời gian miễn lãi khoảng 45 ngày (tùy chính sách của từng ngân hàng) bao gồm thời gian miễn lãi giữa 2 kỳ trả nợ và thời gian ân hạn (thời gian được ngân hàng gia hạn cho sự thuận tiện của khách hàng) để thanh toán các khoản thanh toán trả trước của ngân hàng).

Nếu bạn không trả toàn bộ khoản vay trong khoảng thời gian này (trả góp), bạn sẽ phải trả thêm tiền lãi cho ngân hàng.

Bị nợ xấu gây ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của bạn 

Khi một khoản vay từ ngân hàng hoặc công ty tài chính không được hoàn trả. Tại thời điểm này, đơn xin vay của bạn sẽ được gửi đến CIC, Trung tâm Tham khảo Tín dụng Quốc gia. Tại đây chuyên thu thập thông tin và hồ sơ vay của tất cả khách hàng trên cả nước.

Một khi thông tin được lưu trữ ở đây, rất khó để xóa nó. Và khi vướng vào nợ xấu, bạn sẽ không thể vay tiền ở bất cứ đâu trong tương lai. Ngay cả người thân cũng bị ảnh hưởng và không vay được nữa.

Xem thêm  Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng có sao không
Bị nợ xấu gây ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của bạn 
Bị nợ xấu gây ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của bạn 

Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không: Bị ngân hàng làm phiền, đòi nợ

Tất nhiên, vấn đề đầu tiên là ngân hàng sẽ thực hiện các chiến thuật làm phiền khó chịu, ảnh hưởng tới bạn và gia đình. Ngoài việc làm phiền qua tin nhắn, điện thoại, các ngân hàng cũng sẽ cử nhân viên đến tận nhà để trao đổi với bạn.

Những chuyện phiền toái, bị đòi nợ xảy ra hàng ngày khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn, gây bế tắc và căng thẳng trong cuộc sống, vậy khi không trả được nợ thẻ tín dụng, bạn nên nói chuyện với ngân hàng để ngân hàng đề xuất cách giải quyết tốt nhất.

Cần chú ý gì khi thực hiện vay nợ thẻ tín dụng?

Cần chú ý gì khi thực hiện vay nợ thẻ tín dụng?
Cần chú ý gì khi thực hiện vay nợ thẻ tín dụng?

Vay nợ thẻ tín dụng là hình thức vay tiền không cần tài sản đảm bảo, khoản vay được xét duyệt dựa trên uy tín cá nhân và hạn mức thẻ tín dụng. Cá nhân người vay và ngân hàng sẽ thỏa thuận bằng hợp đồng dựa trên cơ sở pháp lý.

Hình thức này rủi ro hơn so với các hình thức vay tiền mặt khác. Vì về bản chất, hạn mức thẻ tín dụng cũng là một khoản vay ngân hàng. Người cho vay cấp một khoản vay khác; có thể dẫn đến các khoản thanh toán vượt quá khả năng thanh toán của khách hàng.

Tổng kết

Như vậy, Tư Vấn Tài Chính 247 đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan về việc không trả nợ thẻ tín dụng có sao không. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với khách hàng. 

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo