[Tư vấn] Gửi tiết kiệm online có an toàn không

Tại Việt Nam, ngân hàng số đang trở thành xu hướng mạnh mẽ. Ra mắt nhiều sản phẩm mang đến tiện ích cho người dùng. Trong đó, sản phẩm tiết kiệm trực tuyến là một trong những dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Bạn có thể mở sổ tiết kiệm hoàn toàn trực tuyến mà không cần đến quầy. Vậy thì gửi tiết kiệm online có an toàn không? Hãy cùng Tư vấn tài chính 247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Bạn đang xem bài viết: gửi tiết kiệm online có an toàn không 

Gửi tiết kiệm online là hình thức gì?

Gửi tiết kiệm online hay còn gọi là gửi tiết kiệm theo hình thức trực tuyến là hình thức mà khách hàng không cần đến trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng để mở sổ tiết kiệm. Người chuyển tiền có thể trực tiếp mở sổ tiết kiệm, xem thông tin lãi suất hoặc gửi tiền vào sổ… từ bất kỳ đâu trên thiết bị điện tử có kết nối Internet. 

Với dịch vụ tiện lợi này, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký với ngân hàng và làm theo hướng dẫn.

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến:

– Nhanh chóng, tiện lợi: Bạn có thể chủ động đăng ký mở sổ tiết kiệm trực tuyến trên điện thoại di động của mình bất cứ lúc nào.

Gửi tiết kiệm online là hình thức gì?
Gửi tiết kiệm online là hình thức gì?

– An toàn: Bạn không cần mang theo số tiền lớn đến giao dịch, chỉ cần thao tác trên điện thoại thông minh để chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm hoặc rút tiền. Hầu hết các ngân hàng đều chú trọng đến vấn đề bảo mật và giữ an toàn tuyệt đối cho mọi dữ liệu của khách hàng với 2 lớp bảo mật.

Xem thêm  Em làm gì để quản lý tiền hiệu quả

– Lãi suất: Gửi tiết kiệm online sẽ được hưởng lãi suất cao hơn so với gửi trực tiếp ngân hàng.

Điều kiện tiên quyết để gửi tiết kiệm online thành công là bạn cần mở tài khoản tại ngân hàng, đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc ngân hàng di động và có thể thực hiện gửi tiết kiệm hoặc rút tiền bất kỳ lúc nào, kể cả ngày lễ, dễ dàng kiểm tra gốc và lãi mọi lúc, mọi nơi.  

Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Có rủi ro gì không? 

Đã có một số trường hợp khách hàng nhận được sổ tiết kiệm khi gửi tiết kiệm truyền thống nhưng sổ tiết kiệm là giả và tiền không đến được hệ thống ngân hàng. Trường hợp khác, một số nhân viên ngân hàng làm giả hồ sơ để rút tiền trái phép từ sổ tiết kiệm của khách hàng. Đây là những rủi ro khi gửi tiết kiệm truyền thống khiến nhiều người lo ngại.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không
Gửi tiết kiệm online có an toàn không

Vì vậy, nhiều người thắc mắc “Gửi tiết kiệm online có an toàn không?”. Trên thực tế, hình thức này rất an toàn. Vì phiếu gửi tiền và rút tiền chỉ có thể được cấp bởi chính bạn, những người khác không thể giả mạo nó. Tài khoản tiết kiệm được ghi vào hệ thống khi bạn gửi tiền trực tuyến. Đồng thời, ngân hàng sẽ ngay lập tức gửi email/SMS xác nhận cho bạn. Để rút tiền, bạn cần nhập mật khẩu một lần (OTP) được gửi đến số điện thoại di động đã đăng ký trước đó của bạn. Toàn bộ quá trình thực hiện không thể bị giả mạo và rất an toàn. 

Xem thêm  Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm online ACB đơn giản

Ngoài ra, các lệnh bạn đặt trong quá trình giao dịch được lưu trong hệ thống. Dữ liệu này được sao lưu để đảm bảo bạn luôn có thể khôi phục dữ liệu nếu xảy ra sự cố.

Khi bị lộ thông tin tài khoản tiết kiệm online, tài khoản internet banking của bạn có bị mất tiền không?

Nhiều người thắc mắc liệu tiền gửi tiết kiệm trực tuyến của họ trong ứng dụng có bị mất nếu chi tiết tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc di động của họ bị xâm phạm hay không. Câu trả lời là không – nếu bạn không cung cấp mã OTP của mình cho người khác, thì sẽ không ai có thể rút tiền của bạn.

Bạn cần biết rằng để có thể truy cập ứng dụng và thực hiện chuyển khoản, bạn cần có tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng, đồng thời bạn cần có điện thoại có thể nhận mã OTP dựa trên thông tin số điện thoại đã đăng ký trước đó. 

Nếu ai đó truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn và gửi tiền, ứng dụng sẽ báo mã OTP vào số điện thoại của bạn. Đối tượng lừa đảo nếu không có mã OTP sẽ không thể thực hiện bước cuối cùng của quá trình chuyển tiền. 

Chính vì vậy, các ngân hàng luôn nhấn mạnh với khách hàng rằng họ sẽ không bao giờ cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên ngân hàng gọi cho bạn. Nếu bạn đã làm lộ hai lớp bảo mật trên, bạn phải liên hệ ngay với ngân hàng của mình để được khóa tạm thời hoặc tạo mật khẩu mới.

Hướng dẫn cách gửi tiền tiết kiệm online đơn giản 

Để nạp tiền tiết kiệm trực tuyến với ngân hàng, trước hết bạn cần có tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến với ngân hàng đó.

Hướng dẫn cách gửi tiền tiết kiệm online đơn giản 
Hướng dẫn cách gửi tiền tiết kiệm online đơn giản 

Ví dụ: nếu bạn có tài khoản thanh toán tại VPBank, bạn có thể gửi tiền trực tuyến tại VPBank Online theo các cách sau:

Xem thêm  [Mới nhất] Thẻ tín dụng MBBank có rút được tiền không

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VPBank Online hoặc website http://online.vpbank.com.vn và chọn “Save”.

Bước 2: Bấm chọn mục “Mở Tiết kiệm trực tuyến”. 

Bước 3: Chọn Loại Tiết kiệm Phù hợp và Nhập Thông tin

Bước 4: Kết thúc quy trình 

Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Gửi tiền tiết kiệm online như thế nào để tránh rủi ro?

Trước khi quyết định đến quầy giao dịch ngân hàng để mở sổ tiết kiệm gửi tiết kiệm, hay giao dịch trực tuyến qua hệ thống app của ngân hàng, bạn cũng cần tìm hiểu các quy định về tiền gửi, lãi suất tiền gửi, hệ thống bảo mật hóa đơn… Nếu phát hiện đường link lạ, các đăng nhập không đúng với quy định của ngân hàng, tuyệt đối bạn không thực hiện theo.

Ngoài ra, không tiết lộ thông tin, số tài khoản và mật khẩu đăng nhập sổ tiết kiệm trực tuyến, để không bị tội phạm lợi dụng. Không tự ý vào các link lạ, hạn chế hacker tấn công…

Bạn cũng tuyệt đối không được nhờ người khác thực hiện các giao dịch trên tài khoản tiết kiệm trực tuyến thay cho mình, luôn đăng xuất khỏi tài khoản sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu, thiết lập nhiều lớp bảo mật và kiểm tra số dư tài khoản, biến động gốc…  

Tổng kết

Vừa rồi Tư Vấn Tài Chính 247 đã chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan về gửi tiết kiệm online có an toàn không. Với những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. 

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo