[Hỏi đáp] Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ là gì

Vay thế chấp sổ đỏ Ngân hàng luôn có những ưu điểm vượt trội về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, lãi suất vay. Bài viết này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về điều kiện vay thế chấp sổ đỏ. Cùng Tư vấn tài chính 247 theo dõi bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: điều kiện vay thế chấp sổ đỏ 

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức gì?

Thế chấp sổ đỏ là việc người vay dùng bất động sản làm tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng, nhưng không chuyển giao bất động sản đó cho ngân hàng. Tài sản thế chấp do ngân hàng nắm giữ hoặc đồng ý cho bên thứ ba nắm giữ (nhưng thường là do ngân hàng nắm giữ).

Đối với việc thế chấp sổ đỏ thì giấy tờ bắt buộc mà người vay cần chuẩn bị để làm căn cứ cầm cố đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ). 

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ
Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện vay cầm cố sổ đỏ riêng, tuy nhiên điều kiện vay cầm cố sổ đỏ ngân hàng thường có một số điều kiện sau:

  • Người vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động (20-65 tuổi), có thu nhập ổn định trên 3 triệu mỗi tháng chứng minh được khả năng trả nợ.
  • Có hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn nơi đặt trụ sở chi nhánh ngân hàng cho vay.
  • Khi vay tín chấp hoặc thế chấp, người vay không có nợ xấu với ngân hàng.
  • Người có tài sản thế chấp ngân hàng là tài sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng bất động sản.
  • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không sử dụng vốn vay ngân hàng vào các hoạt động trái pháp luật.
Xem thêm  Lưu ngay 6 app cần vay gấp 3 triệu

Hồ sơ thực hiện vay vốn ngân hàng thế chấp bằng sổ đỏ

Hồ sơ thực hiện vay vốn ngân hàng thế chấp bằng sổ đỏ
Hồ sơ thực hiện vay vốn ngân hàng thế chấp bằng sổ đỏ

Để hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng được thẩm định và giải ngân nhanh chóng, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

– Giấy đề nghị vay thế chấp theo mẫu của ngân hàng, lấy trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc do nhân viên tư vấn cung cấp.

– CMND/thẻ căn cước còn thời hạn sử dụng. Thông tin đầy đủ, hình ảnh rõ nét, không bị mờ, không bị mất góc.

– Hộ chiếu và các giấy tờ bổ sung có liên quan.

– Các tài liệu chứng minh phương án sử dụng vốn khả thi: giấy phép xây dựng kho bãi, hợp đồng mua bán hàng hóa, bảng kê mua bán nguyên vật liệu, chứng từ mua bán bất động sản hoặc sản phẩm có giá trị cao…

– Chứng từ tài chính: bảng lương, hợp đồng lao động hoặc các bằng chứng chứng minh thu nhập khác như hóa đơn bán hàng, giấy phép kinh doanh, v.v.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản thế chấp của khách hàng như sổ đỏ, sổ hồng…

Hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ chi tiết các bước 

Hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ chi tiết các bước 
Hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ  

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ được giải quyết theo trình tự như sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ vay đến ngân hàng

Cá nhân, gia đình có nhu cầu vay thế chấp Sổ đỏ cần nộp hồ sơ vay thế chấp cho ngân hàng.

Bước 2: Nhận và Xử lý hồ sơ đăng ký vay vốn 

Ngân hàng tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ pháp lý khác để xác định tính xác thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khách hàng, thời hạn sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính gắn liền với quyền sử dụng đất. 

Xem thêm  [Chia sẻ] Thẻ ngân hàng nào không mất phí hàng tháng

Bước 3: Đánh giá và kiểm tra

Bộ phận định giá tiến hành kiểm tra tại chỗ, điều tra, khảo sát, định giá tài sản, kiểm tra các thông tin liên quan về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu nhập, mục đích vay… Sau khi xác định giá trị tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ xác định mức tối đa số tiền vay căn cứ vào giá trị tài sản thế chấp.

Bước 4: Ký hợp đồng và tiến hành giải ngân cho khách hàng vay 

Ngân hàng duyệt vay, ký kết hợp đồng thế chấp, công chứng hợp đồng thế chấp tại văn phòng công chứng và thanh toán. 

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ – Ưu điểm của hình thức vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ
Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Có nhiều hình thức vay thế chấp khác nhưng được nhiều người lựa chọn là vay thế chấp sổ đỏ. Vậy nguyên nhân từ đâu, và ưu điểm của hình thức vay này là gì?

Hạn mức cho vay cao

Hiện nay, các ngân hàng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi bằng cách hỗ trợ người dùng vay những khoản tiền cao. Khách hàng được vay dài hạn lên tới 80% giá trị tài sản trong thời gian lên tới 25 năm. Trong quá trình trả nợ, khách hàng có thể tất toán hồ sơ bất cứ lúc nào, phí tất toán thấp. 

Hồ sơ và quy trình thanh toán giải ngân nhanh chóng

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo quy định và sẽ được cấp sau 2-3 ngày làm việc. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể nhanh chóng nhận được sự trợ giúp từ nhân viên cố vấn. 

Lãi suất ưu đãi 

Bên cạnh uy tín tín dụng của ngân hàng thì lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc khách hàng có vay tiền hay không. Trên thực tế, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất cho vay cầm cố sổ đỏ thấp hơn so với các hình thức cho vay khác. Đây là một trong những lý do chính cho thấy tại sao hình thức này rất phổ biến. 

Xem thêm  [Hot] 7 lý do thẻ tín dụng bị khóa và cách xử lý

Trong khi đó, ngân hàng đa dạng hóa với 3 mức lãi suất khác nhau:

  • Lãi suất cố định: Là loại lãi suất cố định, không thả nổi, không thay đổi trong suốt thời gian vay.
  • Tỷ giá thả nổi (hay Tỷ giá khả biến, lãi suất biến động): Là loại bao gồm chi phí vốn và chênh lệch tỷ giá cố định/tỷ giá biến đổi.
  • Lãi suất hỗn hợp liên quan đến việc áp dụng một tỷ lệ cố định trong một khoảng thời gian được chỉ định trước, sau đó là lãi suất thả nổi được áp dụng. 

Đa dạng phương thức trả nợ 

Khách hàng có thể chọn thanh toán hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm bằng cách đăng ký. Có nhiều gói vay khác nhau áp dụng lãi suất và thời hạn vay khác nhau phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau (tùy theo điều kiện kinh doanh và khả năng tài chính).

Thẩm định một cách linh hoạt

Hỗ trợ thế chấp vẫn sẽ được xem xét đối với những khách hàng đang có dư nợ tại các công ty tài chính, ngân hàng hoặc đang kinh doanh trong lĩnh vực nhạy cảm. 

Lãi suất của hình thức cho vay thế chấp bằng sổ đỏ 

Vì là hình thức cho vay thế chấp nên cầm cố sổ đỏ cũng tính lãi suất. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay bằng hình thức này, cụ thể như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank… Mỗi ngân hàng có chính sách riêng và mức lãi suất khác nhau. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà Tư Vấn Tài Chính 247 đã chia sẻ về điều kiện vay thế chấp sổ đỏ. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc liên quan các thông tin nào khác về tài chính thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé! 

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo