Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền bằng tay hợp pháp 2022

Cách viết giấy vay tiền bằng tay sao cho hợp pháp là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là người đang có nhu cầu đi vay hoặc cho vay tiền. Thế nên Tư Vấn Tài Chính 247 đã tổng hợp thông tin đầy đủ để chia sẻ cho bạn qua bài viết bổ ích dưới đây. 

Bạn đang xem bài viết: Cách viết giấy vay tiền bằng tay

Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền, hay tên gọi khác là hợp đồng vay tiền hoặc hợp đồng tài sản, là một giao dịch dân sự làm phát sinh quyền và nghĩa vụ dân sự giữa người cho vay và người đi vay tiền.

Giấy vay tiền là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên liên quan khi có vấn đề tranh chấp phát sinh trong quá trình vay mượn và trả nợ.

Vì vậy, khi bạn có nhu cầu đi vay hay cho vay, để tránh rủi ro về tiền và tài sản bạn nên sử dụng giấy vay tiền có đầy đủ nội dung cần thiết: các bên tham gia, số tiền, thời hạn, lãi suất cho vay, tài sản đảm bảo (nếu có), cam kết trả nợ cùng xác nhận của bên thứ ba,…

Nhiều người vì ngại những điều khoản phức tạp này nên lựa chọn vay tiền qua app vay tiền online, cuối cùng lại vay app tín dụng đen không trả sống trong lo âu một thời gian vô cùng dài.

Giấy vay tiền là gì?
Giấy vay tiền là gì?

Cách viết giấy vay tiền bằng tay hợp lệ được quy định ra sao?

cách viết giấy vay tiền bằng tay
cách viết giấy vay tiền bằng tay

Giấy vay tiền có thể viết tay hoặc đánh máy và có hiệu lực pháp lý như nhau. Để có hiệu lực pháp lý, cả loại giấy vay tiền này phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nội dung, mục đích của giấy vay tiền phải hợp pháp, không vi phạm đạo đức, pháp luật, ví dụ như các bên tham gia phải có năng lực hành vi dân sự.
 • Hai bên phải tự nguyện cho vay và vay theo đúng nội dung của giấy vay tiền.
 • Nội dung giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin cá nhân của hai bên: họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND, hộ khẩu, chữ ký, dấu vân tay xác nhận.
 • Ngoài ra, giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin như số tiền/tài sản vay, lãi suất, mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ, xác nhận.
 • Giấy vay tiền không đi công chứng vẫn có hiệu lực thế nhưng Tư Vấn Tài Chính 247 khuyên bạn nên đi công chứng để đảm bảo quyền lợi.
Xem thêm  Top 5+ địa chỉ cho vay 40 triệu trả góp 24 tháng

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền bằng tay đúng quy định pháp luật

Cách viết giấy vay tiền bằng tay
Cách viết giấy vay tiền bằng tay

Để đảm bảo tính xác thực và hiệu lực pháp lý, giấy vay tiền viết tay cần có đầy đủ các thông tin như sau:

Bước 1: Ghi thông tin về bên vay và bên cho vay

Người cho vay, người đi vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

 • Cá nhân: Ghi rõ họ tên, năm sinh, CMND /CCCD/ hộ chiếu và ngày cấp, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ.
 • Tổ chức: Ghi thông tin pháp nhân của tổ chức như trên giấy đăng ký kinh doanh, thông tin của người đại diện.

Bước 2: Số tiền cho vay và nội dung

Bạn phải ghi rõ số tiền cho vay bằng chữ và bằng số và phải giống nhau. Đây là một yêu cầu bắt buộc trong các giao dịch liên quan đến tiền.

Thời hạn cho vay cũng phải ghi rõ ràng bằng tháng và năm. Thời gian này do hai bên thỏa thuận và có thể thay đổi nhưng đồng thời phải ghi vào giấy vay tiền.

Ghi rõ mục đích cho vay của người vay để đảm bảo rằng việc sử dụng đó là hợp pháp.

Bước 3: Lãi suất cho vay

nêu rõ lãi suất cho vay khi viết giấy vay nợ bằng tay
nêu rõ lãi suất cho vay khi viết giấy vay nợ bằng tay

Dù là vay có lãi hay không có lãi thì trên giấy vay tiền đều phải ghi rõ để tránh tranh chấp phát sinh. Theo quy định của pháp luật, lãi suất không được vượt quá 20%/năm của số tiền vay trong trường hợp cho vay có lãi.

Xem thêm  Cần vay gấp 200 triệu ở đâu giải ngân nhanh

Trong trường hợp bên cho vay yêu cầu lãi suất quá cao thì bạn nên tìm nguồn cho vay khác, có thể cân nhắc đến việc vay tín chấp của ngân hàng mà không cần tài sản thế cấp.

Bước 4: Cách thức trả nợ

Cách thức trả nợ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên, có thể là chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt hoặc tài sản.

ghi rõ hình thức thanh toán khi viết giấy vay nợ bằng tay
ghi rõ hình thức thanh toán khi viết giấy vay nợ bằng tay

Ngoài ra, các thỏa thuận khác về cách thức giải quyết tranh chấp cũng có thể được bổ sung trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên.

Một số lưu ý trước khi lập giấy vay tiền viết tay

Để đảm bảo người vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo giấy vay tiền viết tay khi đến hạn, bạn nên xem xét các khả năng sau đây trước khi thực hiện giao dịch:

 • Người vay cần xác định khả năng trả nợ của mình theo cam kết trên giấy vay tiền viết tay.
 • Cần xem xét vấn đề xảy ra tranh chấp khi một bên không tuân thủ thỏa thuận trước khi cho vay.
 • Giấy vay tiền cá nhân không nhất thiết phải công chứng nhưng để đảm bảo tính pháp lý và an toàn thì nên công chứng để bảo vệ quyền lợi của các bên.
giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không?
giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không?
 • Giấy vay tiền dù không có công chứng nhưng có đầy đủ các thông tin cần thiết như bài viết đã đề cập ở trên thì vẫn hợp pháp để khởi kiện trong trường hợp có tranh chấp.
 • Nếu giấy vay tiền viết tay không có ghi thời hạn trả thì người cho vay có thể yêu cầu thanh toán bất cứ lúc nào, nhưng người vay cần được thông báo trước thời hạn một khoảng thời gian quy định.
Xem thêm  Hướng dẫn thủ tục vay tín chấp ngân hàng MB Bank

Một số câu hỏi thường gặp khi viết giấy vay tiền bằng tay

Như thế nào là giấy vay tiền viết tay hợp pháp?

Giấy vay tiền viết tay hay hợp đồng vay tiền được coi là hợp pháp khi có đầy đủ thông tin thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay như thông tin bên cho vay và đi vay, lãi suất, phương thức, thời gian trả nợ và cam kết thỏa thuận hai bên.

Có cần công chứng giấy vay tiền viết tay không?

Đề xuất là cần phải công chứng để đảm bảo quyền lợi sau này giữa hai người và tránh phát sinh tranh chấp, kiện tụng. Tuy nhiên, dù không cần công chứng thì giấy vay tiền viết tay vẫn có giá trị pháp lý.

Lãi suất cho vay trong giấy vay tiền viết tay

Hai bên có thể thỏa thuận lãi suất cho vay trong giấy vay tiền viết tay nhưng hãy lưu ý vài quy định về lãi suất dưới đây:
– Nếu các bên đã thoả thuận về mức lãi suất thì mức lãi suất thỏa thuận không quá 20%/năm của số tiền vay, trừ trường hợp pháp luật có liên quan có quy định khác. Nếu lãi suất thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn quy định thì lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.
– Trường hợp hai bên đã thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không ghi rõ về lãi suất và xảy ra tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015.

Có cần tài sản thế chấp mới có thể vay tiền bằng cách viết giấy vay tiền bằng tay không?

Lựa chọn phương thức vay tiền như thế nào sẽ thỏa thuận khi gặp mặt viết giấy vay tiền, hình thức này cũng không phải một cơ qua hay tổ chức nào đứng ra tổ chức mà là dân tự phát, nên nếu người cho vay dễ tính thì không cần tài sản thế chấp như vay thế chấp ngân hàng, nhưng nếu người cho vay yêu cầu thế chấp thì bạn cũng nên xem xét thật ký.

Kết luận

Trên đây là Cách viết giấy vay tiền bằng tay và một số lưu ý khi viết giấy vay tiền bạn cần xem xét khi phát sinh nhu cầu đi vay hoặc cho vay để bảo vệ quyền lợi của mình. Tư Vấn Tài Chính 247 mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin bổ có ích cho bạn.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo