Hướng dẫn cách làm sổ tiết kiệm nhanh chóng 2023

Khi bạn có một số tiền nhàn rỗi không sử dụng đến và không biết đầu tư tại đâu thì giải pháp an toàn và tốt cho bạn là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Cùng Tư vấn tài chính 247 tìm hiểu cách làm sổ tiết kiệm nhé.

Bạn đang xem bài viết: cách làm sổ tiết kiệm

Hai loại sổ tiết kiệm hiện nay

Với sự tiến bộ của công nghệ và sự phát triển của các sản phẩm tiết kiệm ngân hàng, có hai loại sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm bao gồm sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online.

Khi bạn gửi tiết kiệm truyền thống tại quầy giao dịch ngân hàng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một sổ tiết kiệm có ghi thông tin cá nhân, số tiền gửi và lãi suất áp dụng theo chính sách lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Tùy vào gói tiết kiệm mà bạn tham gia, bạn sẽ được ghi có và tính lãi định kỳ. Nó có thể là hàng tháng, quý hoặc năm.

Đối với khách hàng gửi tiết kiệm theo gói sản phẩm tiết kiệm online sẽ được cấp sổ tiết kiệm online. Khác với sổ tiết kiệm thông thường, sổ tiết kiệm online được thể hiện bằng tài khoản tiết kiệm online của bạn. Chỉ với một chiếc máy tính xách tay hoặc một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể dễ dàng lưu online mọi lúc, mọi nơi. Sổ tiết kiệm online giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cá nhân và luôn được đảm bảo an toàn cho số tiền của mình với lãi suất hấp dẫn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách vay tiền Viettel đơn giản, chi tiết 2022

Cách làm sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch

Cách làm sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch
Cách làm sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: CMND/thẻ CCCD/hộ chiếu.

Bước 2: Đem theo CMND và đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc địa điểm chi nhánh của ngân hàng.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xác thực thông tin. Nếu thực hiện đúng quy định, ngân hàng sẽ mở sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Cách làm sổ tiết kiệm online

Bước 1: Mở tài khoản và thẻ thanh toán (nếu chưa có) với ngân hàng bạn muốn giữ online.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ngân hàng online/mobile banking.

Bước 3: Đăng nhập phần mềm Internet Banking/Mobile Banking. Vào mục gửi tiết kiệm online, chọn kỳ hạn, số tiền gửi tiết kiệm (phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng). Sau đó chọn Xác nhận.

Cách làm sổ tiết kiệm cần những giấy tờ gì?

Cách làm sổ tiết kiệm cần những giấy tờ gì
Cách làm sổ tiết kiệm cần những giấy tờ gì

Thủ tục làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay rất đơn giản và không cần nhiều giấy tờ, thủ tục. Để mở tài khoản tiết kiệm trong thời gian sớm nhất, khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ và đến phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn. Các giấy tờ để làm hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

– CMND: CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với công dân Việt Nam, hộ chiếu còn hiệu lực đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Xem thêm  Hồ sơ thủ tục quy định vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank

– Đối với cá nhân từ 15 tuổi – 18 tuổi cần bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh số tiền gửi vào ngân hàng là tài sản riêng của mình như: thừa kế, cho, tặng hoặc các giấy tờ khác.

Sau khi nhân viên hoàn tất các thủ tục gửi tiền của bạn, bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm tương ứng với số tiền bạn gửi.

Lưu ý khi làm sổ tiết kiệm

Lưu ý khi làm sổ tiết kiệm
Lưu ý khi làm sổ tiết kiệm
  • Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm là 500.000 – 1.000.000 VNĐ (tùy ngân hàng).
  • Không thay đổi chữ ký của bạn thường xuyên khi gửi tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác với ngân hàng của bạn.
  • Sổ tiết kiệm cần được bảo quản cẩn thận, khi bị mất phải báo ngay cho ngân hàng.
  • Đừng để bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) nợ bạn sổ hoặc yêu cầu làm sổ thay cho bạn.

Một số câu hỏi khi làm sổ tiết kiệm

Tôi nên gửi tiền vào ngân hàng nào?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép khách hàng mở sổ tiết kiệm. Việc của bạn là cân nhắc lựa chọn ngân hàng theo các tiêu chí: lãi suất, uy tín, mức độ linh hoạt khi gửi và rút tiền.

Mức lãi suất ra sao?

Lãi suất được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn mở tài khoản ngân hàng vì đó là lợi nhuận của chúng tôi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ngân hàng có lãi suất cao để tối đa hóa lợi nhuận trên số tiền gửi tiết kiệm. Các ngân hàng lớn, có uy tín thường có lãi suất thấp hơn các ngân hàng nhỏ hơn.

Xem thêm  [Hỏi nhanh] Quy trình vay thế chấp ngân hàng Vietinbank là gì?

Xếp hạng tín dụng quan trọng ra sao?

Mức độ danh tiếng sẽ là tiêu chí tiếp theo để xem xét khi tiết kiệm. Điều này đảm bảo tiền của bạn được bảo vệ khỏi những biến động trong ngành ngân hàng như ngân hàng đổ vỡ, v.v.

Chọn kỳ hạn như thế nào?

Việc lựa chọn ngân hàng có kỳ hạn gửi đa dạng giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, đảm bảo tính thanh khoản, không bị rút tiền trước hạn dẫn đến mất đi khoản lãi kỳ vọng.

Có cần lưu ý lãi kép hay không?

Thay vì thu lãi hàng kỳ thì tiền lãi của tháng trước được cộng vào tiền gốc để tính lãi của kỳ sau nên hình thức lĩnh lãi này sẽ nhanh có lãi nên các bạn chú ý hỏi nhân viên ngân hàng để biết hình thức.

Tổng kết

Hy vọng cách làm sổ tiết kiệm của Tư vấn tài chính 247 chia sẻ sẽ thực sự giúp ích cho bạn với hình thức tín dụng này.

Khi bạn có một số tiền nhàn rỗi không sử dụng đến và không biết đầu tư tại đâu thì giải pháp an toàn và tốt cho bạn là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Cùng Tư Vấn Tài Chính 247 tìm hiểu cách làm sổ tiết kiệm nhé.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo