3 cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp 2022

Bạn có một số vốn và đang có ý định cho vay tiền nhưng vẫn có lợi nhuận? Tuy nhiên lại chưa biết cách cho vay tiền lấy lãi? Đọc ngay bài viết sau đây để tích góp thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bạn đang xem bài viết: Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp 2022

Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp 2022

Vì hình phạt cho tội cho vay nặng lãi nặng hơn, bạn nên cẩn thận để không vi phạm pháp luật khi cho vay tiền. Làm thế nào để vay tiền một cách hợp pháp mà không vi phạm luật cho vay nặng lãi?

cách cho vay tiền lấy lãi
Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Điều chỉnh lãi suất theo quy định của pháp luật

Đầu tiên là điều chỉnh lãi suất vay theo quy định của pháp luật. Tức là không quá 20% / năm và 1,666% / tháng. Ví dụ, bạn vay 10 triệu thì lãi suất hàng tháng chỉ 160.000 VND, tối đa chỉ 2 triệu VND một năm.

Đưa ra các mức phí hợp lý

Nếu bạn muốn kiếm được hơn 1,666% mỗi tháng từ số tiền cho vay, bạn sẽ phải trả phí cho các dịch vụ khác đi kèm với khoản vay. Hiện nay có nhiều bên đăng ký dịch vụ cộng thêm như tư vấn khoản vay, bảo hiểm khoản vay, phí làm hồ sơ nhưng mức phí cũng cần phù hợp với giá thị trường.

Xem thêm  Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank 2023 như thế nào

Xin giấy phép để thành lập Công ty tài chính

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy phép thành lập công ty tài chính:

+ Có vốn đăng ký và vốn được cấp ít nhất bằng vốn pháp định;

+ Chủ sở hữu tổ chức tín dụng chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập là pháp nhân hoạt động hợp pháp, có đủ năng lực tài chính để góp; cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự và đủ năng lực tài chính để đóng góp.

cách cho vay tiền lấy lãi
Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Điều kiện của chủ sở hữu tổ chức tín dụng chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một người, cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập do Ngân hàng Quốc gia quy định;

+ Nhân sự quản lý, nhân sự quản lý và thành viên Ban kiểm soát đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này;

+ có văn bản tuân thủ luật này và các luật khác có liên quan;

+ Có phương án thành lập, phương án kinh doanh khả thi, không ảnh hưởng đến an ninh, ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng; không gây độc quyền, hạn chế sự cạnh tranh, hay có sự cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng. ”

Xem thêm  [Hỏi nhanh] Quy trình vay thế chấp ngân hàng Vietinbank là gì?

Ngoài ra, Điều 14, 15 và 16 Văn bản hợp nhất số 07 / VBHN-NHNN về Cấp phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng quy định chi tiết hồ sơ đề nghị. Tư vấn cấp phép.

Khi cho vay tiền lấy lãi phải lập hợp đồng vay tiền

cách cho vay tiền lấy lãi
Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Đôi khi vì biết nhau và tôn trọng nhau … nhưng khi vay tiền lại không làm giấy tờ, hợp đồng. Tuy nhiên, khi cho người khác vay tiền, hãy nhớ kỹ quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất: Khoản vay phải được lập thành chứng từ.

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay mua bất động sản là sự thỏa thuận của các bên về số tiền vay, lãi suất, phương thức trả nợ,… nhằm ràng buộc trách nhiệm, nghĩa vụ giữa bên cho vay và bên cho vay. người đi vay, người đi vay.

Vì vậy, khi cho người khác vay tiền, việc chuẩn bị hợp đồng hoặc giấy tờ vay tiền là điều cần thiết, không được quên.

Hơn nữa, pháp luật không yêu cầu hợp đồng hoặc giấy tờ vay tiền phải được công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bên cho vay phải tiến hành công chứng, chứng thực.

Doanh nghiệp nếu cho vay thì không được dùng tiền mặt

Theo quy định Nghị định số 222/2013 / NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt tại Điều 6, các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng không được sử dụng tiền mặt khi cho nhau vay.

Xem thêm  TOP 6 bên cho vay nóng 70 triệu bằng CMND

Điều 3 Thông tư số 09/2015 / TT-BTC cũng quy định các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng khi thực hiện các phương thức thanh toán cho các giao dịch cho vay, trả nợ sau đây:

– Thanh toán bằng séc.

– Thanh toán bằng hình thức ủy nhiệm chi – Chuyển tiền.

– Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

nguyên tắc khi cho vay tiền
Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Đòi nợ đúng luật

Trong trường hợp bất khả kháng, Quý khách buộc phải làm thủ tục nhờ thu hộ, thu hộ từ bên vay (vay tín chấp, vay tín dụng,…), Quý khách vui lòng thực hiện theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn không được cho vay bằng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực, cưỡng hiếp, bắt giữ, v.v. Vì đây là những hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy đòi nợ, đòi nợ nhẹ nhàng. Hãy kiên trì nhắc nhở liên tục, người đó nhất định sẽ báo đáp bạn.

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn biết cách cho vay tiền lấy lãi. Trên thực tế thì việc cho vay lấy lãi không hề xấu và không hề trái pháp luật nếu bạn biết cách điều chỉnh lãi suất đúng quy định cũng như có cách đòi nợ hợp lý, không vi phạm pháp luật. Tiếp tục theo dõi trang web để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo