Cách cho vay tiền hợp pháp để không bị quỵt nợ 2022

Cách cho vay tiền hợp pháp là một câu hỏi mà rất nhiều người cho vay tiền quan tâm để đảm bảo quyền lợi của mình trong mối quan hệ “cho vay-vay” này.

Hiểu được nỗi bận tâm đó, Tư Vấn Tài Chính 247 sẽ cung cấp cho bạn bài viết chi tiết về vấn đề này để bạn an tâm hơn khi cho ai đó vay tiền. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem bài viết: Cách cho vay tiền hợp pháp

Cách cho vay tiền hợp pháp không lo bị quỵt nợ

Phải lập hợp đồng cho vay khi cho vay tiền

Khi cho vay, hai bên phải ký hợp đồng cho vay dù có mối quan hệ thân thích, tin tưởng nhau.

cách cho vay tiền hợp pháp
cách cho vay tiền hợp pháp

Những điều sau đây cần được lưu ý trong hợp đồng:

 • Các bên tham gia ký kết hợp đồng vay phải là cá nhân có năng lực pháp luật dân sự, người đại diện, người được ủy quyền, pháp nhân được thành lập hợp pháp.
 • Các bên hoàn toàn tự nguyện trong việc ký kết hợp đồng.
 • Mục đích và nội dung trong hợp đồng không vi phạm pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội.
 • Về nội dung, hợp đồng cho vay cần có thông tin cụ thể về bên cho vay, bên vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả nợ,… có thể viết hoặc đánh máy và có đầy đủ chữ ký của cả hai bên vay.
 • Xem bài viết: Cách viết giấy vay tiền bằng tay để đảm bảo hợp đồng của bạn có giá trị và bạn không bị mất trắng số tiền cho vay.

Cần thỏa thuận phương thức đảm bảo nghĩa vụ trả nợ khi cho vay tiền

Bên cạnh mục đích giúp người vay thì ai cho vay cũng quan tâm đến việc lấy lại số tiền đó. Vì vậy, cần có biện pháp đảm bảo người vay nợ sẽ trả tiền.

cách cho vay tiền hợp pháp
cách cho vay tiền hợp pháp
 • Nếu có thể thương lượng các biện pháp bảo đảm như cầm cố, thế chấp thì đây là biện pháp hữu hiệu nhất. Khi ký kết một hợp đồng tín dụng, hãy cẩn thận kiểm tra xem thỏa thuận đó có hợp lệ hay không.
  Ví dụ: bên vay cầm cố 01 phòng trọ nhưng ghi trong giấy vay tiền là người vay giao 01 sổ đỏ cho bên cho vay là không có giá trị.
 • Bước tiếp theo là nghiên cứu thỏa thuận về nghĩa vụ trả nợ của người bảo lãnh.

Lãi suất vay thỏa thuận trong giới hạn cho phép của pháp luật

Nếu 2 bên có thỏa thuận về lãi suất cho vay tài chính cá nhân thì phải lưu ý mức lãi suất đó có giới hạn theo pháp luật. Vì vậy, không được thỏa thuận lãi suất cao hơn theo quy định vì nó sẽ không có hiệu lực. Và mức giới hạn đó sẽ tùy thuộc vào bộ luật hiện hành.

Cách cho vay tiền hợp pháp
Cách cho vay tiền hợp pháp

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì mức lãi suất thỏa thuận không quá 20%/năm của số tiền vay. Các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ mức lãi suất vay trong hợp đồng vay theo khả năng tài chính và mức độ tín nhiệm của hai bên.

Quy định mới quy định trường hợp lãi suất thỏa thuận vượt quá 20%/năm thì lãi suất không có hiệu lực và các bên phải áp dụng lãi suất trong phạm vi pháp luật quy định.

Giấy vay tiền không thỏa thuận lãi suất vẫn hợp pháp

✔ Đối với doanh nghiệp: Một số doanh nghiệp hiểu nhầm rằng hợp đồng vay vốn phải có lãi suất, dẫn đến tâm lý e ngại khi vay tiền của đối tác hoặc khách hàng. Có lãi hay không còn tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên khi vay nên doanh nghiệp có thể ký hợp đồng vay không tính lãi.

✔ Đối với cá nhân vay: Như đã đề cập trước đó, không cần thỏa thuận lãi suất trên giấy vay tiền. Tuy nhiên, tốt nhất nên thương lượng lãi suất vay để không bị áp lực khi đòi trả nợ, vì cá nhân, không như doanh nghiệp, khó thi hành bản án khi kiện đòi nợ, nên theo luật sư nên thỏa thuận nghĩa vụ sẽ dễ dàng hơn cho cả 2 bên.

Tiền lãi chậm trả là bắt buộc dù các bên không thỏa thuận

Tiền lãi chậm trả là số tiền phát sinh người vay phải trả cho người cho vay nếu tới hạn mà người vay không trả nợ hoặc trả không đủ. Tiền lãi trả chậm không phụ thuộc vào việc giấy vay tiền có lãi suất hay không. Có hai cách tính lãi chậm trả:

 • Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, khi bên vay không trả được nợ hoặc không trả được nợ đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả lãi với lãi suất 10% (được xác định bằng 50% của hạn mức lãi suất).
 • Theo áp dụng Luật Thương mại 2005, lãi suất được tính theo lãi suất cho vay của 3 ngân hàng trên thị trường.
lãi chậm trả là điều bắt buộc phải có dù không thể hiện rõ ở trong hợp đồng
lãi chậm trả là điều bắt buộc phải có dù không thể hiện rõ ở trong hợp đồng

Việc này cần được các bên thỏa thuận trong giấy vay tiền, dù là vay tín chấp hay là vay thế chấp, vì đây là một trong những yêu cầu phổ biến khi tiến hành thủ tục đòi nợ. Một thỏa thuận rõ ràng sẽ giúp các bên dễ dàng khởi kiện trong trường hợp có tranh chấp.

Cách đòi nợ hợp pháp khi bên vay không thanh toán nợ

Trình tự thủ tục khởi kiện

 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện: gồm đơn khởi kiện yêu cầu trả nợ và các chứng cứ nộp cho Tòa án có thẩm quyền.
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện, tòa án sẽ chỉ định một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong vòng 3 ngày làm việc. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ ra quyết định sửa đổi, bổ sung đơn, xét xử vụ án; chuyển đơn vị khác hoặc trả lại đơn khởi kiện.
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và xét thấy vụ việc thuộc thẩm quyền của mình, thẩm phán sẽ thông báo cho người khởi kiện nộp trước án phí, nếu có. Người đó phải nộp và gửi lại biên nhận cho tòa án trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.
 • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán thông báo về việc thụ lý vụ án và Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.
 • Hòa giải, trình chứng cứ và tranh luận trước tòa.
 • Yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án của Tòa án để thu hồi nợ.
thủ tục đòi nợ đúng quy định pháp luật
thủ tục đòi nợ đúng quy định pháp luật

Đơn vị có thẩm quyền giải quyết đòi người vay trả tiền

Theo quy định tại Điều 35, khoản 1 và khoản 3, Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự. Đối với những tranh chấp liên quan đến các bên hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 39 khoản 1 điểm a và b Luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của bị đơn hoặc tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của Nguyên đơn (trong trường hợp các bên đã thoả thuận được) có quyền giải quyết các tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự theo thủ tục sơ thẩm.

Một số câu hỏi liên quan đến cách cho vay tiền hợp pháp

Doanh nghiệp vay tiền cá nhân có được không?

Các doanh nghiệp thường đi vay từ các cá nhân, đặc biệt là giữa chủ sở hữu và cổ đông của công ty và công ty mà họ làm chủ. Đây là quyền tự do của các bên khi tham gia vào hoạt động cho vay và do đó không bị pháp luật cấm.

Cũng có thể tham khảo thêm hình thức vay từ các app vay tiền online lãi suất thấp và có sự uy tín cao.

công ty có được vay tiền của cá nhân không
công ty có được vay tiền của cá nhân không

Cho vay không lãi suất có hợp pháp không?

Theo quy định tại Điều 468 khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi suất vay do hai bên tự thỏa thuận. Vì vậy, khi hai bên thỏa thuận cho vay không lãi thì không có hành vi trái pháp luật, trừ trường hợp thỏa thuận cho vay không có lãi vi phạm quy định của tổ chức, tổ chức cho vay gây thiệt hại cho bên kia.

Tổng kết

Trên đây là bài viết cách cho vay tiền hợp phápTư Vấn Tài Chính 247 chia sẻ đến bạn tham khảo để khi cho ai vay tiền cũng đảm bảo sự quyền lợi chính đáng của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp nỗi lo khi đi cho vay của bạn. Nếu có câu hỏi gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo