[Lưu ý] Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Khi tình hình lạm phát gia tăng, người thu nhập thấp sẽ khó chi tiêu và tiết kiệm hơn vì hầu hết số tiền họ kiếm được đều phải dùng để chi trả cho những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp của Tư vấn tài chính 247 sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu của mình hơn đấy!

Bạn đang xem bài viết: cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Lập kế hoạch chi tiêu

Có một ngân sách cụ thể cho các chi phí hàng tháng của bạn là điều quan trọng để giúp bạn sử dụng dòng tiền hiệu quả hơn để đạt được các mục tiêu tiết kiệm của mình. Một ngân sách để chi tiền cho các hoạt động cụ thể sẽ thúc đẩy bạn làm tốt hơn.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp - Lập kế hoạch chi tiêu
Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Lập kế hoạch chi tiêu

Để việc chi tiêu hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các phương pháp như 6 chiếc lọ, 50/20/30, Kakeibo, v.v. Đơn giản hơn, bạn có thể phân bổ quỹ chi tiêu hợp lý theo thói quen chi tiêu cá nhân.

Xem thêm  Quy trình đúng cách huỷ thẻ tín dụng Vietcombank

Hạn chế thanh toán bằng thẻ

Lợi ích của thẻ ngân hàng ngày nay không thể không kể đến. Chúng đều mang lại những lợi ích nhất định cho người dùng. Tuy nhiên, để thắt chặt chi tiêu và kiểm soát hiệu quả dòng tiền, cần hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thanh toán bằng thẻ sẽ không khiến bạn cảm thấy ví của mình trống rỗng và bạn sẽ hầu như không biết mình đang chi tiêu những gì. Vì vậy, khi thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, bạn nên hạn chế tối đa.

Cần hình thành thói quen sử dụng tiền mặt và thanh toán bằng tiền mặt để kiểm soát chi tiêu hiệu quả. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quá nhiều tiền mặt trong ví, chỉ nên dành ra phần tiền phù hợp với ngân sách đã định.

Bạn cũng nên tham khảo giá trước khi mua sắm và chỉ nhìn dùng một số tiền vừa đủ, tránh tiêu dùng theo cảm tính và ảnh hưởng đến kế hoạch tiêu dùng.

Lập danh sách đồ dùng cần mua

Lập danh sách đồ dùng cần mua
Lập danh sách đồ dùng cần mua

Nếu bạn có nguồn thu nhập không cao và không lập danh sách trước khi chi tiêu, tiền của bạn sẽ biến mất trước khi bạn biết điều đó.

Với danh sách mua sắm trong tay, bạn có thể xác định những gì cần trả, những gì cần mua và bao nhiêu. Bạn sẽ không mua quá nhiều, nhưng vẫn đảm bảo mua đủ những thứ cần thiết.

Xem thêm  [Chi tiết] Cách thanh toán vay tiêu dùng Shinhan

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Giảm thiểu một số chi phí 

Tiền nhà là một trong những khoản chi tốn kém nhất nên việc giảm bớt vài trăm nghìn mỗi tháng sẽ giúp bạn kéo giãn ngân sách. Để có thể tiết giảm chi phí nhà ở, bạn nên chọn phòng trọ có diện tích nhỏ, vị trí xa trung tâm thành phố nhưng đảm bảo sinh hoạt. Ngoài ra, chia sẻ phòng hay ở ghép cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Ngoài ra, thói quen ăn ngoài do bận rộn hoặc lười nấu nướng cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền âm. Bạn nên nấu ăn và mang đi học và đi làm để tiết kiệm tiền và giữ an toàn thực phẩm.

Tích cóp tiền lẻ

Giữ lại tiền lẻ là một trong những cách tiết kiệm tiền hàng tuần hiệu quả mà ai cũng biết.

Giữ tiền lẻ dự phòng là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền cho kế hoạch tiết kiệm trong tương lai. Bạn có thể làm điều đó bằng cách để tiền lẻ trong ví còn lại sau mỗi ngày vào một chiếc hộp.

Tích cóp tiền lẻ
Tích cóp tiền lẻ

Sau 1 tháng, hãy kiểm tra xem bạn đã tích lũy được bao nhiêu và bao nhiêu tiền. Tất nhiên, sau khoảng thời gian 6 tháng hay 1 năm như vậy, chúng có giá trị không hề nhỏ.

Đây cũng là một cách giúp bạn giám sát và kiểm soát bản thân một cách có ý thức hơn.

Xem thêm  Vay tín chấp qua lương là gì? Ai có thể vay tín chấp qua lương

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Tái chế đồ vật

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp - Tái chế đồ vật
Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Tái chế đồ vật

Nếu bạn biết cách tái sử dụng những thứ trong cuộc sống của mình, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Ví dụ: bạn có thể rửa hộp nhựa, hộp đựng kem thực phẩm, hộp đựng trái cây thay vì mua hộp mới.

Không nên vứt bỏ những món đồ vẫn còn có thể tái sử dụng và nên mua ngay đồ thay thế mới. Bạn có thể sử dụng những vật dụng vẫn còn khả năng tái sử dụng như giấy, chai thủy tinh, chai nhựa, túi ni lông, v.v. Đó cũng là cách để bạn sáng tạo thêm những món đồ ngộ nghĩnh và hữu ích cho gia đình mình như biến lọ nhựa thành chậu cây, làm bình hoa hay đồ trang trí, v.v.

Thu nhập eo hẹp buộc mọi người phải tiết kiệm một chút. Có thể bạn thấy giá thành của một chiếc hộp nhựa đựng thực phẩm chỉ vài nghìn đồng nhưng 1 tháng, 3 tháng, 1 năm số tiền này vẫn là rất nhiều.

Tổng kết

Đối với người có thu nhập thấp, việc chi tiêu tiết kiệm là một điều rất cần thiết để cân bằng cuộc sống. Hy vọng các cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp do Tư Vấn Tài Chính 247 chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chi tiêu.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo