[Bí kíp] Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người

Vấn đề tài chính luôn dễ dàng và thoải mái hơn khi bạn còn độc thân. Nhưng trước tương lai, bạn không thể bỏ qua việc lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu ngay từ bây giờ, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân sau khi có con. Nếu bạn sống ở một thành phố có đời sống vật chất phát triển cao thì việc tìm ra cách quản lý chi tiêu trong gia đình hiệu quả trong vòng một tháng là điều vô cùng cần thiết. Hãy theo dõi bài viết này của Tuvantaichinh247.com để biết cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người một cách hiệu quả nhất.

Bạn đang xem bài viết: cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người – Nắm được tình hình tài chính của gia đình 

Thật khó để thay đổi nếu bạn không biết vấn đề hiện tại của mình là gì. Các cặp vợ chồng (những người có thể mang theo con cái của họ để dạy chúng cách quản lý tiền bạc) cần ngồi xuống và tính toán bảng cân đối kế toán cá nhân của họ.

Bảng này có thể giúp bạn hiểu hộ gia đình của bạn có những gì và những khoản nợ nào bạn vẫn phải trả. Từ đó, bạn sẽ tự tin đặt mục tiêu và thực hiện kế hoạch tài chính tiếp theo một cách rõ ràng nhất.

Nắm được tình hình tài chính của gia đình 
Nắm được tình hình tài chính của gia đình 

Xem thêm: [Lưu ý] Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Xem thêm  [Kinh nghiệm] Thủ tục mở thẻ tín dụng Sacombank chi tiết

Theo dõi thu chi thường xuyên

Sau khi lập ngân sách, hãy theo dõi thu nhập và chi phí của gia đình bạn. Bằng cách liệt kê chi tiết các khoản tiền trong sổ chi tiêu hộ gia đình, bảng tính Excel hoặc ứng dụng quản lý tài chính.

Ở bước này, bạn cần đảm bảo rằng chi phí của mình luôn chính xác và được cập nhật thường xuyên hàng ngày. Cuối mỗi kỳ (tháng, tuần, quý), hai vợ chồng nên cùng nhau ngồi lại xem bảng kê thu chi.

Điều này giúp bạn hiểu được số tiền mình kiếm được đã tiêu vào đâu? có cần thiết không? Qua đó có thể điều chỉnh để tìm ra cách quản lý chi tiêu phù hợp nhất cho gia đình 4 người.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người – Lập ngân sách chi tiêu

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người - Lập ngân sách chi tiêu
Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người – Lập ngân sách chi tiêu

Dù bạn có nguồn thu nhập cao hay thấp, muốn quản lý chi tiêu hiệu quả thì không thể bỏ qua bước lập ngân sách.

Ngân sách cho phép bạn chi tiêu theo kế hoạch trong giới hạn bạn đã đặt, tránh tình trạng bội chi và phải vay nợ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt việc làm này phù hợp với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp.

Khi lập ngân sách chi tiêu, tất cả thu nhập sẽ được chia thành chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và các khoản khác, và có một giới hạn số tiền nhất định. Điều này sẽ hình thành thói quen chi tiêu khoa học và đảm bảo tài chính ổn định.

Xem thêm  Tìm hiểu về app vay tiền V Đồng uy tín 2023

Bạn có thể cân nhắc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc 50/30/20 như sau:

  • 50% được sử dụng cho các chi phí cơ bản, chẳng hạn như tiền thuê nhà, thực phẩm, điện nước, v.v.
  • 30% được sử dụng cho tiêu dùng cá nhân như xem phim, du lịch, v.v.
  • 20% dành cho tiết kiệm, trả nợ và các mục tiêu tài chính khác.

Cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm

Cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm
Cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm

Một trong những cách tiêu tiền khó khăn nhất đối với một gia đình bốn người là cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Ví dụ, mua một thứ gì đó vì thấy giảm giá nhưng không cần cũng có thể khiến tình hình tài chính của một hộ gia đình sa sút nhanh chóng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh mua sắm quá mức:

  • Đừng vội mua đặc biệt vì có thể nó đã hết hàng, kém chất lượng và gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng.
  • Trước khi bạn mua một thứ gì đó, hãy thử hỏi một câu: nó có được sử dụng thường xuyên không? Nếu bạn chỉ sử dụng nó 1-2 lần thì tốt hơn là không nên đầu tư vào nó.
  • Thay vì tập thói quen uống cà phê mỗi sáng ở quán ven đường, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự pha chế tại nhà.
  • Thay vì đi ăn ngoài thường xuyên, nấu ăn tại nhà tiết kiệm tiền và làm cho thực phẩm an toàn hơn.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người – Hạn chế vay mượn

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người - Hạn chế vay mượn
Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người – Hạn chế vay mượn

Nợ nần không chỉ khiến bạn cảm thấy căng thẳng về tài chính mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình đạt được các mục tiêu tài chính của bạn. Do đó, nên hạn chế tối đa việc vay mượn và tiêu tiền.

Xem thêm  Hướng dẫn cách làm thẻ Vietcombank online chi tiết các bước

Nếu bạn mắc nợ, bạn cần lên kế hoạch trả nợ trong một thời gian và số tiền nhất định. Trả hết các khoản vay lãi suất cao trước để giảm số tiền phải trả lãi hàng tháng.

Theo các chuyên gia tài chính, mua sắm bằng thẻ tín dụng thường đắt hơn 12% so với rút tiền từ ví của bạn. Bởi vì bạn không thể thấy tiền của mình “ra” như thế nào.

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả lãi và phí sử dụng liên quan. Điều này có thể tiêu tốn một tài sản mỗi tháng. Thật là lãng phí! Vì vậy tốt nhất bạn không nên thanh toán bằng thẻ tín dụng trừ khi thực sự cần thiết.

Lập quỹ dự phòng

Ngoài việc học cách chi tiêu hợp lý hiệu quả cho gia đình 4 người. Bạn cũng cần biết về dự trữ.

Chỉ vì chúng ta có thể chi trả cho cuộc sống của mình ngày hôm nay không có nghĩa là ngày mai nó cũng sẽ như vậy. Bạn có thể sử dụng khoản dự trữ này để trang trải các chi phí bất ngờ. Ví dụ: chăm sóc y tế, chi phí sinh hoạt hoặc sửa chữa nhà khi bạn thất nghiệp,…  

Ngoài ra, dự trữ cũng là một mạng lưới bảo vệ cho tiết kiệm. Giúp bạn tiếp tục đạt được tiến bộ hướng tới các mục tiêu tài chính của mình trong bối cảnh không chắc chắn.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người. Tuvantaichinh247.com xin chào và hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo.

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo