Bảo hiểm xe máy và 7 điều bạn cần biết (mới nhất 2023)

Bạn đang tham gia giao thông hàng ngày? Bạn đã từng sở hữu bảo hiểm xe máy? Nhưng bạn có thật sự hiểu rõ về chúng không? Cùng nhau tìm hiểu về bảo hiểm xe máy qua bài viết này.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Cũng như các sản phẩm bảo hiểm khác, bảo hiểm xe máy là một loại hình bảo hiểm bảo vệ quyền lợi về mặt tài chính cho chủ sở hữu xe gắn máy trong trường hợp tham gia giao thông không may xảy ra vấn đề tai nạn bị thiệt hại về con người và tài sản.

Bảo hiểm xe máy là gì?
Bảo hiểm xe máy là gì?

Công dụng của bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy có thể giúp các bên liên quan giải quyết được nhiều vấn đề. Bao gồm:

Hỗ trợ về mặt tài chính

Đây là tác dụng lớn của bảo hiểm xe máy. Khi xe bị hư hỏng do khách quan, ngoài tầm kiểm soát như thiên tai, cháy nổ, … sẽ được bồi thường lên đến toàn bộ giá trị thực của xe tùy vào từng trường hợp.

Không chỉ vậy, công ty bảo hiểm còn bồi thường cho bên bị nạn do lỗi của chủ xe máy và bồi thường cả với thiệt hại về thân thể khi tham gia giao thông cho những người ngồi trên chiếc xe đó gồm cả chủ phương tiện và người ngồi sau.

Bảo hiểm xe máy bồi thường toàn bộ nếu xe hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa
Bảo hiểm xe máy bồi thường toàn bộ nếu xe hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa

Tránh việc bị cảnh sát giao thông xử phạt

Khi không có bảo hiểm xe máy, chủ xe máy có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt theo quy định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, quyền lợi và tránh bị cảnh sát phạt thì mỗi chủ xe đều cần mua bảo hiểm xe máy đầy đủ.

Mua bảo hiểm xe máy để không bị phạt
Mua bảo hiểm xe máy để không bị phạt

Giảm thiểu tình trạng bỏ trốn sau gây tai nạn

Rất nhiều tình huống khi va chạm gây tai nạn, người gây tai nạn thường sợ hãi bỏ trốn. Một phần là do họ sợ bị bồi thường. Khi sở hữu bảo hiểm xe máy sẽ được bên công ty bảo hiểm hỗ trợ nhiều về tài chính. Việc này giúp hạn chế tình trạng người gây tai nạn hoảng sợ, bỏ trốn.

Xem thêm  Mua bảo hiểm xe máy không chính chủ: Hướng dẫn và lợi ích

Các loại bảo hiểm xe máy

Nhiều người hiểu chưa đúng rằng chỉ có một loại bảo hiểm xe máy, đó là loại giấy chứng nhận mang tên bảo hiểm ô tô, xe máy mà người mua được công ty bảo hiểm giao cho. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có ba loại bảo hiểm xe máy, đó là:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Là bảo hiểm bắt buộc, sẽ hỗ trợ cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới gây ra theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Là bảo hiểm tự nguyện dành riêng cho người điều khiển phương tiện hoặc bổ sung cho người ngồi sau. Tùy vào mức đóng, phạm vi bảo hiểm và mức bồi thường sẽ được quy định riêng.

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm cháy nổ xe máy, là bảo hiểm tự nguyện. Phạm vi bồi thường là do thiên tai hoặc tai nạn bất ngờ.

Yêu cầu khi tham gia bảo hiểm vật chất xe cơ giới phải là xe nội địa hoặc nhập khẩu theo quy định trong thời gian dưới 10 năm.

Trong đó thì bảo hiểm xe máy bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự, còn lại là bảo hiểm tự nguyện.

Giá bán bảo hiểm xe máy

Ngoài tác dụng của bảo hiểm xe máy, nhiều chủ xe máy còn quan tâm đến giá bán của sản phẩm này. Những quy định về mức đóng bảo hiểm xe máy áp dụng chung đối với các công ty bảo hiểm đã được đưa ra trong Phụ lục I Thông tư 04/2021/TT-BC

Với bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự

Xem thêm  Bảo hiểm AIA là gì ? Có nên mua bảo hiểm AIA không?

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC, mức phí bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự sẽ khác nhau , tùy thuộc vào các phương tiện có phân khối khác nhau , cụ thể như sau:

 • Xe máy điện: 55.000 đồng/năm
 • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50cc): 55.000đồng/năm 
 • Xe máy (mô tô) trên 50 phân khối (trên 50cc): 60.000 đồng/năm
 • Xe phân khối lớn từ 175cc trở lên, xe mô tô 3 bánh và các loại xe khác: 290.000 đồng/năm

Với bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Vì là loại bảo hiểm không bắt buộc nên không có mức đóng quy định cụ thể như bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự. Mức giá sẽ phụ thuộc vào kết quả của hợp đồng giữa chủ phương tiện và công ty bảo hiểm.

Những mức bảo hiểm phổ biến đang được áp dụng với xe trong nước không kinh doanh vận tải như sau:

 • Nếu số tiền bảo hiểm/người/vụ lên tới 20 triệu đồng, phí đóng bảo hiểm tăng thêm 20.000 đồng/năm (tương đương 0,1% số tiền bảo hiểm cho 01 người).
 • Trường hợp số tiền bảo hiểm/người/vụ từ 20 – 45 triệu đồng, đóng thêm 30.000 – 67.500 đồng/năm (tương đương 0,15% số tiền bảo hiểm cho 01 người).
 • Số tiền bảo hiểm/người/vụ từ 45 – 75 triệu đồng, đóng thêm 67.500 – 222.500 đồng/năm (tương đương 0,25% số tiền bảo hiểm cho 01 người).

Với bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Cũng là một loại bảo hiểm không bắt buộc, nên mức đóng sẽ được tính dựa trên nhu cầu của chủ xe cơ giới. Công ty bảo hiểm từ đó cân nhắc đưa ra nhiều lựa chọn phù hợp với số tiền của chủ xe cơ giới muốn tham gia.

Bảo hiểm xe máy mua ở đâu uy tín?

Ngày nay chủ xe có thể mua bảo hiểm xe máy dễ dàng và thuận tiện với nhiều hình thức khác nhau và ở nhiều nơi phân phối khác nhau.

Nơi mua bảo hiểm xe máy uy tín
Nơi mua bảo hiểm xe máy uy tín
 • Mua bảo hiểm xe máy trực tiếp: Chủ xe cơ giới có thể mua ở các trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất, hoặc tại ngân hàng, hoặc các cây xăng. Nhưng nên lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín như PVI, Quân đội MIC, Bảo Việt, …
 • Mua bảo hiểm xe máy online: Với thời đại 4.0 bùng nổ, chủ xe cơ giới chỉ cần một cái chạm để mua bảo hiểm trên các ứng dụng, các trang web chính thức của các công ty bảo hiểm uy tín, hoặc qua các đơn vị trung gian như ViettelPay, ví điện tử Momo, …
Xem thêm  Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình không?

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt không? Phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt tiền sẽ từ 100.000 đ- 200.000 đ với người điều khiển phương tiện không có hoặc không mang theo Bảo hiểm xe máy.

Mức phạt cao hơn giá trị khi mua, nên chủ xe cơ giới hãy mua đầy đủ khi hết hiệu lực  để tránh bị phạt nhé!

Có thể sử dụng bản bảo hiểm xe máy điện tử thay cho bản giấy không?

Câu trả lời là có. Có thể sử dụng bản bảo hiểm xe máy bắt buộc điện tử, có giá trị khi xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu thay cho bản giấy. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng thất lạc giấy tờ.

Bảo hiểm xe máy bản điện tử
Bảo hiểm xe máy bản điện tử

Các trường hợp không được bồi thường

Bên cạnh các quyền lợi được hưởng, cũng có những trường hợp công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại cho chủ xe cơ giới.

Một vài trường hợp sau sẽ không được bồi thường:

 • Chủ xe cơ giới có hành vi cố ý tạo ra thiệt hại người lái xe hoặc người bị thiệt hại.
 • Người lái xe gây tai nạn đã không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới mà cố ý bỏ chạy. Được loại trừ trách nhiệm bảo hiểm đó là trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng có thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe.
 • Người lái xe vi phạm quy định của pháp luật như: chưa đủ tuổi lái xe, …
 • Thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp, hoặc tài sản bị cướp, tài sản đặc biệt
 • Người điều khiển xe cơ giới mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Tổng kết

Khi hiểu Bảo hiểm xe máy là gì, có tác dụng ra sao, những quy định và mức bồi thường  đi kèm sẽ giúp chủ xe cơ giới được bảo vệ quyền lợi của mình. Các bạn chủ xe có thể tham khảo để hạn chế những rủi rõ về tài chính khi không may xảy ra các va chạm giao thông. Hãy trang bị đầy đủ bảo hiểm xe máy cho minh nhé!

Viết một bình luận

Website Tư Vấn Tài Chính 247 đem đến cho bạn và gia đình những thông tin, kiến thức về thị trường tài chính

Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

 

Kết nối với chúng tôi

Blog Tư Vấn Tài Chính 247

Email: info@tuvantaichinh247.com

Chúng tôi không phải công ty tài chính, ngân hàng. Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo