Tại sao ngân hàng thích cho vay tiêu dùng hơn cho vay kinh doanh?

Vay tiêu dùng tín chấp hiện nay rất dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng được giải ngân, các ngân hàng cũng chú trọng đẩy mạnh phát triển sản phẩm vay này vì hạn mức của vay tín chấp thường nhỏ hơn so với các khoản vay kinh doanh nên ngân hàng không cần huy động số lượng vốn lớn và có thể giảm bớt thủ tục, thời gian giải ngân. (Xem chi tiết)
Các ngân hàng/ tổ chức tín dụng cũng triển khai nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất cũng như các chương trình tặng thưởng khi khách hàng vay vốn qua hình thức vay tiêu dùng tín chấp.

Có thể bạn quan tâm:

Vay vốn kinh doanh Vietcombank

Khó khăn từ nguồn vốn huy động

Ông Trần Xuân Quảng – Phó tổng giám đốc Ngân hàng Bảo Việt cho biết : trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn thì việc ngân hàng xác định rõ đối tượng khách hàng nào cho vay để mang lại hiệu quả nhất cũng là một vấn đề lớn. Nếu xác định khách hàng trọng điểm để cho vay là các doanh nghiệp thì áp lực cạnh tranh rất lớn giữa các ngân hàng, nhất là đối với những doanh nghiệp lớn, hoạt động tốt. Hơn nữa, với điều kiện kinh tế thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay, điều kiện cho doanh nghiệp vay cũng khó hơn dẫn đến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn hơn, trong khi cho vay tiêu dùng lại an tâm hơn khi người vay thường có tài sản thế chấp tốt hơn và lãi suất cho vay cũng cao hơn.
Thực tế hiện nay, với mức lãi suất huy động phổ biến là 11,2% , việc huy động vốn của các ngân hàng từ khu vực dân cư, tổ chức kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn.  Vì vậy, để đảm bảo kế hoạch hoạt động đề ra của năm, nhiều ngân hàng đã chú trọng phát triển hoạt động trên thị trường ngân hàng bán lẻ, chính là phát triển sản phẩm vay tiêu dùng với lãi suất cao hơn lãi suất cho vay kinh doanh. Tuy nhiên, do mức lãi suất của hình thức vay tiêu dùng tín chấp khá cao nên kết quả kinh doanh trên sản phẩm vay này của các ngân hàng vẫn chưa được như mong muốn.

Nhận định của 1 số chuyên gia trên thị trường tín dụng ngân hàng Việt Nam :

Ông Phạm Quyết Thắng – Tổng giám đốc GPBank cho biết : với hình thức vay tiêu dùng lãi suất cao nên đa số khách hàng đều hoãn nhu cầu tiêu dùng,mua sắm lại, nên so với tháng trước, tín dụng tiêu dùng chỉ tăng được khoảng 1%.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách vĩ mô, Đại học Quốc gia Hà Nội bình luận : việc các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng cũng là điều dễ hiểu bởi những doanh nghiệp này không cần nhiều vốn, hơn nữa khó có thể phân biệt được nhu cầu vay tiêu dùng và kinh doanh ở những doanh nghiệp này.

Tại sao ngân hàng thích cho vay tiêu dùng hơn cho vay kinh doanh? vào lúc: September 10th, 2016 bởi tuvantaichinh247