Vay tiêu dùng, nghĩ càng kỹ quyết định càng khôn ngoan

Với thủ tục vay tiêu dùng đơn giản, thời gian giải quyết hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, vay tiêu dùng đang là cơ hội tốt cho nhiều người dân mua sắm, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh và kích cầu cho tiêu dùng phát triển.

Vay tiêu dùng, nghĩ càng kỹ quyết định càng khôn ngoan.Tuy nhiên, khi nhìn vào sự thuận tiện này mà nhiều khách hàng, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quá trình vay tiêu dùng, khi chưa tìm hiểu thật kỹ càng về sản phẩm, dịch vụ và sau đó lại băn khoăn, không hài lòng về các điều khoản mà chính tay họ đã ký có trong hợp đồng.
Tại Việt Nam hiện nay dịch vụ vay tiêu dùng đang trở nên rộng rãi, phát triển nhanh chóng với nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng cao, nhất là với các nhóm người có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên. Hiện nay thì từ mua ti vi, máy giặt, tủ lạnh hay điện thoại, máy tính bảng..bạn cũng có thể mua trả góp. Chính vì vậy mà dịch vụ vay tiêu dùng được các đối tượng có nhu cầu trên lựa chọn một nhu cầu tất yếu cho việc “dùng trước, trả sau”.
Khi người tiêu dùng đã được ngân hàng đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng thì cũng phải có trách nhiệm với công ty tài chính khi đã hoàn thành nhiệm vụ cho vay. Và đây chính là điều quan trọng nhất để gắn kết mối quan hệ giữa bên cho vay và bên vay, đồng thời thì đây cũng chính là điều mà hầu hết các ngân hàng, công ty tài chính hay tổ chức tín dụng mong muốn ở người vay.

Có thể bạn quan tâm:

Đọc kỹ hợp đồng vay tiêu dùng là bảo vệ quyền lợi của chính người tiêu dùng

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho biết: “Trách nhiệm khái quát của người dân khi đi vay tiêu dùng là phải cug cấp đầy đủ thông tin,  thanh toán nợ đúng kỳ hạn và thực hiện đúng như cam kết với các tổ chức tài chính. Trách nhiệm này được quy định đầy đủ, củ thể tại Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN của ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng và Bộ luật Dân sự(hợp đồng cho vay tiền)”
Như vậy, trách nhiệm của cá nhân khi đi vay tiêu dùng là phải xem kỹ các thông tin về khoản vốn vay như: lãi suất vay, số tiền cần trả hàng tháng, điều khoản nếu thanh toán trước hạn, phí phạt nếu thanh toán trễ hạn, hạn cuối thanh toán, tổng số tiền phải thanh toán cho toàn bộ hợp đồng… Bởi vậy khi khách hàng nghĩ càng kỹ thì càng có những quyết định khôn ngoan và chắc chắn hơn. Đây chính là bước đầu tiên mà khách hàng cần làm để bảo vệ quyền lợi của chính mình khi sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng.
Trên lý thuyết là vậy nhưng theo khảo sát thì thấy đa số người tiêu dùng đã vội vã ký hợp đồng khi chưa tìm hiểu kỹ càng về dịch vụ vay tiêu dùng và xem xét kỹ càng khả năng tài chính của bản thân.
Để rồi, đến khi đến hạn trả nợ mới “ngã ngửa” nhận ra rằng, lãi suất vay ở mức tương đối cao và không đủ lực để chi trả mức lãi đó, thì ôi thôi giấy trắng mực đen, hợp đồng cũng đã ký kết!
Trao đổi với luật sư về vấn đề trên, Luật sư Trương Thanh Đức cho hay: “Nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp trên hầu hết là do khách hàng chủ quan, vội vã khi không đọc kỹ hợp đồng và xem xét khả năng tài chính của mình để trả nợ, không tính toán tiền lãi cụ thể mặc dù đã biết được số tiền vay và mức lãi suất cụ thể. Người vay chỉ theo định tính, cảm tính mà không định lượng. Đến khi phải thanh toán tiền lãi thì thấy cao hơn số tiền mà mình đã nghĩ. Tuy nhiên thực tế thì những con số này đã đươc ghi rõ trên hợp đồng”.

Khách hàng có nhu cầu vay không thế chấp, nên tham khảo kỹ càng về các thông tin liên quan đến khoản vốn. Mọi thông tin về khoản vay tiêu dùng không thế chấp khách hàng có thể liên hệ số hotline để được tư vấn tài chính.

Vay tiêu dùng, nghĩ càng kỹ quyết định càng khôn ngoan vào lúc: September 10th, 2016 bởi tuvantaichinh247