Vay tiêu dùng từ ngân hàng hay công ty tài chính?

Những động thái mới nhất trên thị trường cho vay tiêu dùng hiện đang cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ngân hàng. Các ngân hàng đã thi nhau tung ra các dịch vụ cho vay tiêu dùng lãi suất thấp nhất có thể để thu hút được khách hàng, và với mức lãi suất đó đã khiến nhiều người bắt đầu so đo với lãi suất vay tiêu dùng ở các công ty tài chính. Nhưng thực tế thì ít người biết được rằng, các ngân hàng vẫn treo những giá trị cho vay không thực tế.

Vay tiêu dùng tại ngân hàng hay công ty tài chínhƯu đãi vay tiêu dùng không dành cho tất cả.

Hiện nay, các ngân hàng thi nhau mở các sản phẩm hỗ trợ vay tiêu dùng để chiếm thị phần, và các ngân hàng hay tổ chức tài chính đã tung ra sản phẩm vay mua trả góp với mức lãi suất 0%. Với các dịch vụ tương đồng, các chương trình vay ưu đãi đều giống nhau thì chắc hẳn là người tiêu dùng thiên về phía ngân hàng để vay. Vì, các ngân hàng bao giờ cũng tạo cho khách hàng cảm giá an tâm về mức lãi suất phải trả. Về lý thuyết thì người vay lựa chọn ngân hàng để vay tiêu dùng là đúng, nhưng thực tế khi đi tìm hiểu cụ thể khách hàng mới thấy được để có thể vay tại các ngân hàng không phải dễ, mà nhất là đối với những người không sở hữu thẻ tín dụng của nhà băng nào đó.
Ví dụ về vay mua trả góp điện thoại qua sản phẩm hỗ trợ vay tiêu dùng của ngân hàng ANZ chẳng hạn, nghe qua thì có vẻ rất dễ dàng. Khách hàng chỉ cần thanh toán qua máy POS từ 3 triệu đến 100% giá trị giao dịch và hoàn thành đơn đăng ký chương trình mua hàng với lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng của ngân hàng ANZ. Và trong vòng 3 ngày từ khi mua máy, khách hàng chỉ cần gọi điện lên tổng đài của ngân hàng ANZ để thông bảo số hóa đơn mua máy trả góp và chuyển đổi giao dịch sang mức lãi suất 0%. Ngân hàng sẽ tự động trừ phí xử lý chuyển đổi cho khách hàng là 2,99%.
Tìm hiểu kỹ về quá trình vay tại ngân hàng ANZ khách hàng sẽ thấy một số quy định dàng buộc và khó khăn hơn. Thứ nhất là không phải khách hàng nào cũng có thẻ tín dụng tại ANZ. Thứ hai, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mở tẻ tại ANZ. Điều kiện để mở thẻ tại ANZ thực sự là một rào cản lớn với các công nhân viên bình thường vì ANZ đòi hỏi mức lương tối thiểu là 7 triệu đồng. Khách hàng phải đóng phí thường niên hàng năm dao động từ 250.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, nếu khách hàng để trả góp quá hạn thì sẽ bị tính lãi phạt là 20-30% tùy từng ngân hàng.
Hầu hết các ngân hàng đều rất khắt khe về điều kiện mở thẻ, từ các ngân hàng ngoài nước cho đến một số ngân hàng trong nước như Vietcombank, Techcombank và Sacombank… Đó chính là lý do mà phần lớn người tiêu dùng sử dụng dịch vụ của các công ty tài chính vì rất đơn giản từ điều kiện cho đến thủ tục.

Hướng tới mô hình vay tiêu dùng chuẩn.

So với các gói tiêu dùng của ngân hàng thì lãi suất vay tiêu dùng tại các công ty tài chính là khá cao. Tuy nhiên, mức lãi suất cao như vậy cũng đi kèm với những bằng chứng rất thuyết phục. Và các lãnh đạo đã chỉ ra một số yếu tố cấu thành vào giá của dịch vụ nên nó phải cao hơn.
Thứ nhất, công ty tài chính không có chức năng huy động vốn nên chi phí vốn của công ty rất cao. Thứ hai, giá trị của khoản vay tiêu dùng thấp, kỳ hạn cho vay ngắn dẫn đến các chi phí về thu hồi nợ, chi phí phục vụ và quản lý…cao hơn bình thường. Thứ ba, do là công ty tài chính nên rủi ro cao hơn so với ngân hàng nên mặt bằng lãi suất chắc chắn sẽ cao hơn.
Chính vì những lý do đó mà có thể nói mức lãi suất mà công ty tài chính đưa ra với dịch vụ vay tiêu dùng là hợp lý. Ngoài ra, mức lãi suất cho vay tại công ty tài chính được điều chỉnh theo mức độ rủi ro với từng đối tượng cho vay, vì vậy mà có người được vay với mức lãi suất chỉ 1,6 – 2,7%/tháng, còn có người phải vay tới 5%/tháng.
Tổng giám đốc của công ty tài chính lớn tại Việt Nam đã có dự báo trong 2 năm tới, 80% các hợp đồng mua trả góp sẽ có mức lãi suất 0%. Do đó, nguồn thu của công ty tài chính sẽ đến từ hoa hồng, các khoản phì và chia sẻ trên doanh thu với các đối tác thay vì tính lãi suất dựa trên mức độ rủi ro như trước.
Người tiêu dùng muốn vay vốn hãy tìm hiểu thật kỹ về khoản vay mong muốn và lãi suất, khả năng trả nợ…để có được khoản vốn hợp lý, đừng chỉ nhìn vào lãi suất mà lựa chọn công ty tài chính hay ngân hàng để vay vốn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ lãi suất vay tiêu dùng của các ngân hàng trước khi vay vốn ngân hàng. Quý khách hàng có thể xem thêm tại link dưới để có lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm vay:

Vay tiêu dùng từ ngân hàng hay công ty tài chính? vào lúc: May 22nd, 2016 bởi tuvantaichinh247