Thị trường ra sức giảm lãi vay tiêu dùng – khách hàng hưởng lợi lớn

Thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt nhất từ trước đến nay. Lúc này, các công ty tài chính(CTTC) liên tục tung ra thị trường các gói dịch vụ nhằm gia tăng thị phần và thu hút khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiêu dùng lãi suất thấpChiếm thị phần thông qua việc giảm lãi suất

Dịch vụ cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam được đánh giá là có nhiều triển vọng trong việc phát triển khi mà chỉ số GDP của Việt Nam tăng trưởng liên tục, điều này giúp đời sống kinh tế và xã hội của người dân được cải thiện, thu nhập tăng lên là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của khách hàng tăng cao. Theo những nhận xét trong bảng đánh giá “Cận cảnh người tiêu dùng VN 2015” của Nielsen, đến năm 2020, số lượng người dân có thu nhập ở mức trung bình của Việt Nam sẽ tăng lên gần gấp 3 lần hiện nay, từ con số 12 triệu người của năm 2014 tăng lên 33 triệu người vào năm 2020. Nhu cầu tiêu dùng cá nhân tăng, tài chính tiêu dùng lúc này có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống bản thân và gia đình.

Hiện nay, tiềm năng của thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam còn khá cao khi mới chỉ xuất hiện một số ít các công ty tài chính (CTTC). Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rõ sự cạnh tranh giữa các công ty trong lĩnh vực này nhằm thu hút khách hàng. Từ những sản phẩm cho vay của CTTC với mức lãi suất cao, hiện nay một số công ty đã thay đổi mức lãi suất cho vay, ưu đãi chỉ còn lãi suất 0%. Cụ thể hơn là tại Home Credit trong năm 2015 , công ty đã phối hợp nhiều hơn với các đối tác làm ăn nhằm đạt mục tiêu áp dụng lãi suất 0% cho khách hàng vay. Và cũng rong năm 2015, có tới hơn 60% khách hàng của Home Credit được vay tiêu dùng với mức lãi suất ưu đãi 0%. Số lượng này tăng gấp 8 lần so với cùng kì năm 2014. Gần đây, công ty Home Credit còn đưa ra thị trường các dịch vụ cho vay mua xe máy với lãi suất áp dụng chỉ từ 1,39%/tháng và tính dựa trên dư nợ thực tế giảm dần.

Định hướng phát triển vay tiêu dùng

Nắm bắt được su thế phát triển của thị trường tài chính tiêu dùng, các cơ quan chức năng hiên nay đang cho xây dựng thông tư mới về quản lý các hoạt động cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Cũng theo một chuyên gia, các khách hàng của CTTC thông thường đều là những người có khả năng tài chính thấp, khó khăn trong viêc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng. Nhờ vậy mà số lượng tổ chức tín dụng đen đã bị thu hẹp lại, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể, người dân có thêm hiểu biết về tài chính nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy tiêu dùng, góp phần ảnh hưởng tới sự tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh của toàn bộ nền kinh tế.

Trong một buổi tọa đàm của mình, ông Lê Đức Thuần – Giám đốc dịch vụ FPT Retail chia sẻ : số lượng người tiêu dùng mua hàng và đăng kí sử dụng dịch vụ vay tài chính năm 2015 qua FPT Shop đã đạt mức tăng trưởng 100% so với cùng kì năm 2014 và có tới 30% doanh số là đến từ các hợp đồng cho vay trả góp.

Tuy nhiên, hiện nay ác thông tin về cá nhân chưa được cung cấp đầy đủ, lý lịch công dân và điểm tín dụng của từng khách hàng chưa được thực hiện một cách có hệ thống và phổ biến. Do vậy cần phải có cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân, bảng đánh giá, xếp hạng tín nhiệm cá nhân cũng cần sớm được xây dựng hoàn thiện. Đến thời điểm các CTTC cạnh tranh nhiều hơn,lượng cơ sở dữ liệu của khách hàng ngày càng tăng lên, đầy đủ hơn thì chắc hẳn mức lãi suất cho vay sẽ giảm xuống và chất lượng dịch vụ cũng được nâng cao hơn. Đến lúc đó, chính khách hàng, những người sử dụng dịch vụ sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Mọi thông tin về các chương trình hỗ trợ vay vốn khác tại: http://tuvantaichinh247.com

Thị trường ra sức giảm lãi vay tiêu dùng – khách hàng hưởng lợi lớn vào lúc: September 10th, 2016 bởi tuvantaichinh247