Ngân hàng thắt chặt dịch vụ vay tín chấp

Dịch vụ vay tín chấp ngày càng trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi tại thị trường tài chính Việt Nam. Không ai có thể phủ nhận lợi ích to lớn từ gói dịch vụ này mang lại, dù là người đi vay hay người cho vay. Vay tín chấp ngân hàng, tức là khách hàng được vay tiêu dùng mà không cần phải thế chấp tài sản. Với dịch vụ này, khách hàng tuy phải chịu khoản lãi suất cao hơn mặt bằng chung của các dịch vụ cho vay khác, nhưng bù lại, khách hàng lại dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn giải ngân của ngân hàng. Có những thời điểm, Ngân hàng đẩy mạnh mở rộng dịch vụ vay tín chấp, thu hút khách hàng bằng mức lãi suất thấp mà hạn mức vay tiêu dùng lại cao, có thời điểm lên tới 12 lần lương của khách hàng, tối đa 1 tỷ đồng.
Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích đến từ dịch vụ này, công tác giải ngân cũng như thu hồi vốn từ khoản vay tiêu dùng đã và đang mang đến rất nhiều rủi ro cho Ngân hàng. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các Ngân hàng dần thắt chặt các khoản vay tín chấp của mình.

Có thể bạn quan tâm

Vay tín chấp ngân hàng OceanBankNguyên nhân thắt chặt vay tín chấp

Nguyên nhân đầu tiên là từ việc khách hàng vay tiêu dùng hiện nay chủ yếu là để phục vụ nhu cầu thiết yếu của bản thân và gia đình. Thế nhưng, bản chất thực tế của vay tiêu dùng là thực hiện việc mua sắm bằng thu nhập dự kiến có được trong tương lai. Tuy nhiên, với những khó khăn của nên kinh tế hiện nay, khách hàng thường chỉ lo lắng cho sự bấp bênh trong thu nhập thực tế của bản thân. Vì thế, chỉ khi nào nền kinh tế đi vào ổn định, Vay tiêu dùng mới phát huy được hết hiệu quả của nó.
Nguyên nhân thứ hai là việc nợ xấu tín dụng của Ngân hàng tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Điều này đẩy các Ngân hàng đến nguy cơ mất an toàn vốn. Vì thế, để phòng tránh rủi ro này, việc các Ngân hàng thắt chặt các dịch vụ cho vay tín chấp lãi suất thấp cũng là điều dễ hiểu.

Thực tế dịch vụ vay tín chấp tại các ngân hàng

Hiên nay, một số Ngân hàng thương mại đã tạm ngưng việc cung ứng dịch vụ vay tín chấp ra thị trường như Ngân hàng TMCP Phương Đông… Ông lớn Vietcombank cho dù đã xây dựng hẳn một quỹ tín dụng lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng, thì hiện nay cũng đã khắt khe hơn trong việc xác định điều kiện cho vay vốn. Chỉ có khách hàng có cấp bậc từ phó phỏng, trường phòng tại các doanh nghiệp trở lên mới đủ điều kiện vay tín chấp vì Ngân hàng cho rằng, những khách hàng này có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ. Một số Ngân hàng lại dùng biện pháp tăng lãi suất đối với các khoản vay này hoặc giảm hạn mức vay xuống nhằm đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro cho phía ngân hàng.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ nào đi chăng nữa, để phát huy được hết hiệu quả của khoản vay tín chấp, cần phải có sự phối hợp từ cả 2 bên, người đi vay và người cho vay. Ngân hàng thắt chặt điều kiện vay vốn và bản thân khách hàng cũng phải ý thức được quyền và trách nhiệm của bản thân trước khi đặt bút kí vào bộ Hợp đồng vay vốn.

Tin tức về các chương trình cho cá nhân vay tiền được cập nhật tại: http://tuvantaichinh247.com

Ngân hàng thắt chặt dịch vụ vay tín chấp vào lúc: September 13th, 2016 bởi tuvantaichinh247