Lãi suất vay tiêu dùng cá nhân thấp nhất 10 năm trở lại đây

Hiện nay, các ngân hàng và các tổ chức tài chính đang chạy đua tung ra các sản phẩm vay tiêu dùng cá nhân, lãi suất ưu đãi cạnh tranh để có thể thu hút khách hàng về với mình, đây chính là cơ hội cho những cá nhân có nhu cầu vay vốn để chi tiêu, tiêu dùng mua sắm hay kinh doanh sản xuất. Lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến từ 16% – 25% / năm và cao nhất là 30%/ năm . Tuy nhiên, do khó khăn thanh khoản thường trực trong hệ thống ngân hàng khiến tín dụng tiêu dùng khó đẩy mạnh, nhiều người khó tiếp cận vốn ngân hàng.
Cơ hội và lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiêu dùng ngân hàng Vietinbank

VAY TIÊU DÙNG NGÂN HÀNG

Từ năm 2011,hệ thống ngân hàng xuất hiện tình trạng dư thừa vốn, các ngân hàng đồng loạt triển khai các gói vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi kèm theo các chương trìn khuyến mãi đặc biệt nhằm thu hút khách hàng và rất nhiều khách hàng có nhu cầu về vốn đã chủ động đến vay vốn ngân hàng để giải quyết các vấn đề tài chính của mình. Điều này đã có những tác động tích cực đến cho cả 2 phía, khi ngân hàng có thể giảm bớt áp lực về dư thừa vốn và người dân cũng có vốn để giải quyết nhu cầu của mình.

Trong vòng 10 năm gần đây , lãi suất cho vay tiêu dùng giảm đáng kể, suy trì trong khoảng 12%-15%/ năm

Quy trình xét duyệt thẩm định hồ sơ và giải ngân cũng được các ngân hàng thực hiện nhanh chóng hơn. Nguồn vốn dồi dào cùng áp lực tăng trưởng tín dụng càng tạo thêm giá trị cạnh tranh trên thị trường, cơ hội cho khách hàng được tiếp cận vốn mở rộng hơn, các chương trình ưu đãi nhận được sự hưởng ứng cao từ khách hàng.Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, giá nhà đất đã điều chỉnh giảm khá sâu để về gần hơn với khả năng tiếp cận của nhiều người. Giá hàng hóa tiêu dùng giá trị lớn, điển hình như ôtô cũng đã giảm đáng kể cùng với các chính sách ưu đãi để kích cầu từ nhà sản xuất, phân phối… Đây cũng chính là những đối tượng khách hàng tiềm năng mà các ngân hàng tập trung hỗ trợ vốn.Có thể nói, nhiều yếu tố thuận lợi đang thúc đẩy nhu cầu vay tín chấpnhất là hình thức vay tín chấp theo lương. Vấn đề còn lại là lựa chọn hợp lý và quyết định.

Các ngân hàng đang đua nhau tung ra các sản phẩm vay vốn để biến cơ hội thành hiện thực

Hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đều có các chương trình ưu đãi cho vay cá nhân tuy nhiên thực lực giải ngân và giá trị ưu đãi là khác nhau do còn phải phụ thuộc vào năng lực tài chính, chiến lược của mỗi ngân hàng. Đặc thù của vay tiêu dùng là các khoản cho vay trung và dài hạn, từ 2 – 5 năm, thậm chí trên 5 năm. Khó khăn chung hiện nay là quy định ngân hàng không được sử dụng quá 30% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, hay bản thân họ cũng thận trọng trong quản trị rủi ro thanh khoản khi mà phần lớn vốn huy động là ngắn hạn. Theo đó, dễ nhận thấy quy mô các gói cho vay cá nhân của hầu hết các ngân hàng hiện nay phổ biến chỉ từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng.Có thể kể đến Techcombank với gói cho vay cá nhân lên tới 4.000 tỷ đồng vừa được công bố vào đầu tháng 3, lớn nhất trong các chương trình của khối ngân hàng cổ phần công bố thời gian qua. Các chính sách vay vốn cũng được các ngân hàng chú trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Phổ biến nhất là sẽ áp dụng theo lãi suất thị trường sau 3 – 6 tháng đầu của khoản vay hay những chương trình cố định lãi suất trong kỳ vay 1 – 2 năm khoảng 12 – 13%/năm, hỗ trợ khách hàng chủ động về chi phí…Một số ít ngân hàng đang chọn hướng cạnh tranh bằng một cơ chế ưu đãi lâu dài. Chẳng han như theo gói 4.000 tỷ đồng trên của Techcombank, ngoài mức ưu đãi lãi suất hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay là 5,99%/năm trong 1, 3 và 6 tháng đầu (tùy kỳ hạn vay), ngân hàng sẽ đánh giá theo từng nhóm khách hàng để giảm hẳn lãi suất cho suốt kỳ vay, có thể giảm tới 1%/năm so với mặt bằng chung trên thị trường.Ngoài ra, Techcombank còn áp dụng cơ chế khách hàng có thể lựa chọn không phải trả nợ gốc năm đầu hoặc tháng 2 hàng năm để giảm thiểu áp lực ngay sau khi dồn sức cho một kế hoạch tài chính lớn, hay áp lực ở tháng cao điểm chi tiêu trong năm. Đây cũng là một hướng cơ chế tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn, bên cạnh sức hút của lãi suất và cam kết ưu đãi lâu dài để các khoản vay hiện nay thực sự là những cơ hội tốt.

Xem thêm các chương trình vay tiền của các ngân hàng khác tại: http://tuvantaichinh247.com

Lãi suất vay tiêu dùng cá nhân thấp nhất 10 năm trở lại đây vào lúc: September 10th, 2016 bởi tuvantaichinh247