Cảnh giác với bẫy tín dụng đen

Hiện nay, dịch vụ cho vay tiêu dùng đang rất phát triển trên thị trường tài chính Việt Nam. Bên cạnh các dịch vụ tài chính đến từ các Ngân hàng thì hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các công ty tài chính cung cấp các dịch vụ vay tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng là doanh nghiệp hoạt động chân chính cũng như không phải khách hàng nào cũng đủ tỉnh táo để nhận ra những công ty “tín dụng đen” này.

Có thể bạn quan tâm:

Cảnh giác bẫy tín dụng đenBẫy lãi suất thấp khi vay tiêu dùng

Chị N, tại Hà Nội cho hay : Vào cuối năm 2014, chồng chị có vay một khoản tiền 35 triệu đồng từ một công ty tài chính và được nhân viên tư vấn cho hay, lãi suất cho khoản vay này là từ 1,75-3,75%/tháng và cam kết mức lãi suất áp dụng đối với khoản vay của chồng chị N sẽ là mức lãi suất thấp nhất. Thế nhưng, trong hồ sơ vay vốn, mức lãi suất này lại được để trống với lí do “sẽ báo sau”. Và rồi, sau 7 tháng, khi vợ chồng chị N quyết định tất toán khoản vay trước hạn thì mới ngỡ ngàng nhận ra, mức lãi suất cho khoản vay của anh chị là 3,75%/tháng, tương đương với 45%/năm. Và nếu theo hợp đồng ban đầu, thời gian trả góp là 36 tháng, thì số tiền thực tế khi tất toán khoản vay đúng hạn vợ chồng chị N phải trả lên tới con số 68,73 triệu đồng. Vì chưa đủ khả năng tất toán khoản vay tại tháng thứ 7, vợ chồng chị N quyết định vay thêm đến tháng thứ 10. Sau 10 tháng, vợ chồng chị N trả được số tiền gốc và lãi là 18,7 triệu đồng. Thế nhưng, công ty tài chính cũng cho hay, để tất toán khoản vay, vợ chồng chị N cũng phải thanh toán số tiến gốc 34,6 triệu đồng nữa. Như vậy, với khoản vay 34,6 triệu đồng ban đầu,  sau 10 tháng vay nợ, vợ chồng chị N mất hơn 18 triệu. Đây là một số tiền không hề nhỏ đối với một công nhân viên như chị.
Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như chị N, anh H tại TP Hồ Chí Minh được công ty LGC tư vấn cho đến vay tại công ty TNHH MTV Vạn An Phát số tiền 3 triệu đồng với lời mới chào hấp dẫn không tính lãi trong vòng 7 ngày. Thế nhưng, ngay khi nhận tiền từ công ty VAP, anh H đã bị trừ ngay 500.000 đồng với lời giải thích đây là khoản phí phải trả cho công ty. Vì vậy, số tiền anh H thực nhận chỉ là 2,5 triệu đồng. Sau 14 ngày, công ty VAP thông báo số tiền gốc và lãi anh H phải thanh toán là gần 3,2 triệu đồng. Như vậy tính ra, thực tế số tiền phí và lãi anh H phải trả cho khoản vay 2,5 triệu đồng trong vòng 14 ngày là 700.000 đồng, tương đương với mức lãi suất 28%/2 tuần. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn nữa là 2 tháng sau, công ty VAP vẫn đòi anh H khoản nợ 600.000 với lí do lãi suất phát sinh từ khoản vay 30.000 còn lại trước đó. Theo lí giải của công ty thì thực tế, số tiền này đã tăng 20 lần chỉ sau có vẻn vẹn 2 tháng.

Cẩn thận lựa chọn tổ chức tín dụng

Điều tra danh sách các Công ty tín dụng được công bố trực tiếp trên website của Ngân hàng Nhà nước thì hoàn toàn không có tên của Công ty TNHH MTV Vạn An Phát. Như vậy, công ty này công ty này đang hoạt động các dịch vụ cho vay trá hình. Và khách hàng, thường là những người có thu nhập thấp hoặc trung bình, dễ dàng mắc bẫy lừa đảo với những lời mời chào lãi suất hấp dẫn đến từ các công ty này. Bên cạnh đó, khách hàng cũng chủ quan, không kiểm tra kĩ hợp đồng vay vốn cũng như thông tin về công ty tài chính. Điều này dẫn đến việc, công ty tài chính có thể dễ dàng lách luật và thực hiện hành vi lừa đảo. Đến khi phát hiện ra, khách hàng cũng đã rơi vào tình trạng tiền mất tật mang mà cũng không biết phải “kêu” với ai.

Vì thế, trước khi quyết định vay tiêu dùng tại bất cứ tổ chức tài chính nào, khách hàng cần phải cân nhắc, tìm hiểu thông tin thật kĩ cũng như đọc thật kĩ bộ hợp đông vay vốn, đặc biệt là phần lãi suất. Những thông tin cụ thể khách hàng cần nắm được trước khi vay tiêu dùng được chúng tôi up date tại: http://tuvantaichinh247.com

Cảnh giác với bẫy tín dụng đen vào lúc: September 10th, 2016 bởi tuvantaichinh247